.

(GLO)- Nhờ triển khai nhiều cách gây quỹ thiết thực và sáng tạo, Thành Đoàn Pleiku đã giúp nhiều học sinh nghèo có thêm điều kiện để đến trường.

Món quà bất ngờ của cô học trò bị bệnh tim

Trong chương trình lễ tri ân và thắp sáng ước mơ thiếu nhi Pleiku với chủ đề “Lắng nghe điều em muốn nói” do Thành Đoàn Pleiku tổ chức mới đây tại Trường Tiểu học Chu Văn An, bên cạnh những lời tri ân thầy cô của các em học sinh lớp 5 thì hình ảnh gây xúc động đối với người xem là video hình ảnh bé Hà Yến Ly (lớp 3/1) ngồi trên ghế đá, chăm chú nhìn các bạn cùng tuổi tập thể dục giữa giờ. Lý do khiến Ly không thể vui đùa cùng các bạn là bởi em bị bệnh tim bẩm sinh. Thầy cô đã miễn cho em các hoạt động vận động mạnh.

 

Tổ chức sinh nhật cho bé Hà Yến Ly. Ảnh: P.L
Tổ chức sinh nhật cho bé Hà Yến Ly. Ảnh: P.L

Theo chia sẻ của chương trình, do bị bệnh tim nên Ly thường xuyên đau ốm, nhiều lúc ngất xỉu trong lớp học. Trước đây, bố mẹ Ly đều đi làm. Nhưng từ khi em trở bệnh nặng, chị Hà Thị Thu Thủy (mẹ Ly) phải ở nhà để đưa đón con đi học. Lúc nào chị Thủy cũng phải mang theo điện thoại để sẵn sàng chạy tới trường đón con khi cô giáo gọi. Tất cả gánh nặng dồn lên vai người cha với thu nhập bấp bênh từ công việc bảo trì điện ở Trung tâm Thương mại Pleiku. Dù khó khăn nhưng vợ chồng chị Thủy vẫn cố gắng vay mượn tiền để chữa bệnh cho con. Số tiền chi phí để Ly mổ tim 2 lần trước lên đến 300 triệu đồng. “Ly vốn ốm yếu từ nhỏ, nhà nghèo nhưng chúng tôi cũng cố gắng hết sức để chạy chữa cho con. Thương con lắm, chỉ mong sao con có được một trái tim khỏe mạnh”-chị Thủy tâm sự.

Ly từng mong ước sẽ có một buổi sinh nhật cùng các bạn và đủ sức khỏe để đến trường mỗi ngày. Biết mong ước đó của Ly, cán bộ Thành Đoàn Pleiku đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật cho em. Một chiếc bánh kem mừng Ly tròn 10 tuổi, một chú gấu bông do người bạn thân cùng lớp tặng và bài hát “Happy birthday” được mọi người cùng thể hiện để chúc mừng sinh nhật Ly. Thêm một điều bất ngờ Ban tổ chức dành tặng Ly là số tiền 39,4 triệu đồng do các thầy-cô giáo, phụ huynh và Mạnh Thường Quân quyên góp để hỗ trợ Ly mổ tim lần thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh. Nhận nhiều điều bất ngờ từ chương trình, Ly chia sẻ: “Hiện tại, con cảm thấy sức khỏe đỡ hơn nhưng bác sĩ bảo phải điều trị thêm thì mới mong lành bệnh. Hôm nay, nhận được nhiều món quà từ thầy cô và các bạn, con xúc động lắm. Đây cũng là lần đầu tiên con được tổ chức sinh nhật có đông người đến thế”.

Hy vọng với số tiền quyên góp được và tình cảm yêu quý mọi người dành cho, gia đình sẽ có thêm điều kiện để chữa bệnh cho Ly, giúp em có thêm động lực để tiếp tục đến trường như mong ước.

Ngôi nhà mơ ước

Đã có rất nhiều cách gây quỹ được Thành Đoàn Pleiku phát động để hỗ trợ các em thiếu nhi nghèo, trong đó có phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Nhiều ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” đã được Thành Đoàn Pleiku xây tặng thiếu nhi nghèo từ nguồn quỹ này. Ngôi nhà của em Tạo (lớp 2, Trường Tiểu học Ngô Quyền) là một trong số đó.

Tạo là con thứ 2 trong một gia đình người Jrai nghèo ở làng Ia Lang (phường Chi Lăng, TP. Pleiku). Tạo có một anh trai nhưng đã bỏ học từ lâu và 2 đứa em, một em trai bị câm điếc bẩm sinh, một em gái bị khuyết tật chân tay. Chị H’Lum (mẹ của Tạo) phải ở nhà chăm sóc 2 đứa con bị bệnh, cha thì đi phụ hồ nhưng thỉnh thoảng mới có việc. Anh trai Tạo sinh năm 2002 nhưng cũng phải đi phụ hồ cùng cha để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Thu nhập bấp bênh nên cuộc sống của gia đình Tạo vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, phải chạy ăn từng bữa. Cả 6 người phải sống trong ngôi nhà vách tôn chỉ rộng chừng 20 m2 đã dột nát, xiêu vẹo. Chị H’Lum cho biết: “Những ngày mưa, phải lấy nồi, chậu hứng nước. Mình muốn có nhà mới nhưng tiền thuốc cho 2 đứa nhỏ còn nhiều hơn tiền thức ăn thì lấy tiền đâu mà xây”.

Sau khi khảo sát, Thành Đoàn Pleiku đã quyết định xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” tặng em Tạo. Kinh phí xây nhà dự kiến khoảng 50 triệu đồng và sẽ được khởi công vào ngày 1-6 tới. Dù chưa được sống trong nhà mới, nhưng khi được hỏi, Tạo không giấu được niềm vui sướng: “Em vui lắm khi sắp được ở trong nhà mới, không còn phải lo tìm chỗ ngủ mỗi khi trời mưa nữa”.

Anh Thái Giang Nam-Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Pleiku: “Từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” hay những chương trình quyên góp, Thành Đoàn mong muốn mang đến nhiều niềm vui cho thiếu nhi nghèo, giúp các em có động lực để vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Qua đó giúp các em hiểu sâu sắc hơn về lòng nhân ái, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Sắp tới, Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục vận động, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn cố gắng xây dựng nhiều hơn những công trình thanh niên hướng đến thiếu nhi nghèo”.

Phan Lài

.