.

(GLO)- Chồng qua đời vì bị mắc bệnh hiểm nghèo, một mình bà Nhui (56 tuổi, làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) phải gồng gánh nuôi 4 đứa con, trong đó có 2 đứa bị bại não.

Phải chờ đến chiều tối chúng tôi mới gặp được bà Nhui do bà đi làm thuê cho một người bà con ở làng bên. Trong căn nhà rách nát, bà Nhui đau xót cho biết: Chồng bà qua đời cách đây 4 năm, một mình bà bươn bả khắp nơi để nuôi 4 đứa con. Trong đó, con trai lớn là Khanh (SN 1997) bị bại não chỉ nằm một chỗ, khi trái nắng trở trời thì gào thét kêu la. Con gái thứ 2 là Khiêm (SN 1999) cũng bị bại não, vừa mới qua đời. Còn con gái thứ 3 là Khích (SN 2000) đã lấy chồng nhưng gia đình khó khăn. Cô con gái út là Ping (SN 2003), học lớp 3 thì nghỉ để đi chăn bò thuê.

 

Bà Nhui và Khanh trong căn nhà tạm. Ảnh: Đ.Y
Bà Nhui và Khanh trong căn nhà tạm. Ảnh: Đ.Y

Gia đình bà Nhui hiện là hộ nghèo nhất làng Ia Gri. Không có đất sản xuất, hàng ngày bà Nhui đi làm thuê hết làng này đến làng khác. Ngày nào trời mưa hoặc không có ai thuê, mẹ con bà lại rau cháo qua ngày. Dù người con trai đầu đang được hưởng trợ cấp 540 ngàn đồng/tháng nhưng gánh nặng gia đình vẫn là quá sức đối với người đàn bà khốn khổ này. Năm trước, căn nhà tạm bợ còn bị lốc xoáy làm tốc mái; để có tiền sửa lại, bà đã phải bán đi tài sản có giá trị duy nhất là con bò giống.

Tâm sự với chúng tôi, bà Nhui nói trong nước mắt: “Nghèo khổ, con lại bệnh tật, mình đau lòng lắm. Gắng gượng được ngày nào hay ngày đó chứ không biết phải làm sao... Mình không mơ tới việc Khanh trị được bệnh mà chỉ mong có thêm chút điều kiện để Ping không phải đi chăn bò thuê cho người ta, tiếp tục được đi học”.

Ông A Lan-Trưởng thôn Ia Gri, cho biết: “Bà Nhui một mình nuôi con khuyết tật, không có đất sản xuất, nhà lại xập xệ, hoàn cảnh rất thương tâm. Nhưng người làng cũng nghèo nên không giúp được gì nhiều cho mẹ con bà. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ”.

Mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình bà Nhui xin gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ với chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.