.

Nước mắt người mẹ suy thận có 4 con nhiễm chất độc da cam

Thứ Sáu, 08/09/2017, 06:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm qua, dù mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối nhưng chị Phan Thị Lý ((làng U, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) thỉnh thoảng mới đến bệnh viện chữa trị. Nỗi lo lắng của chị bây giờ không phải căn bệnh quái ác này mà là những đứa con nhỏ dại nhiễm chất độc da cam.

Vợ chồng chị Phan Thị Lý sinh được 4 người con thì cả 4 đều bị thiểu năng trí tuệ. Trước đây, khi chị Lý chưa bị bệnh, vợ chồng quần quật làm thuê cuốc mướn, tích góp được bao nhiêu tiền đều đưa các con đi chữa bệnh; cho đến khi các bác sĩ khuyên là bệnh tình của các con không thể cứu chữa được nữa mới thôi. 

 

Chị Lý và cháu Nhung.   Ảnh. Đ.Y
Chị Lý và cháu Nhung. Ảnh. Đ.Y

“Dường như ông trời không công bằng với gia đình tôi, các con tôi bị bệnh tật như thế mà ông trời còn bắt tôi mang bệnh suy thận”-chị Lý buồn bã nói. Chị Lý bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, phải nhập viện để điều trị, mỗi tuần chạy thận 3 lần. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chị xin điều trị ngoại trú. Nhiều tuần nay, không lo được tiền, chị đành mặc cho số phận.

Nhìn các con ngây ngây dại dại vì thiểu năng, lòng chị Lý như có hàng ngàn mũi kim đâm. “Con trai đầu của tôi bị teo cơ bẩm sinh, mất hồi cuối năm 2013. Giữa năm 2016, đứa con thứ hai bị bệnh dị ứng mẩn ngứa da toàn thân bẩm sinh cũng qua đời khi tròn 7 tuổi. Hiện nay, 2 con là Phan Thị Nhung (SN 2003) và Phan Văn Thăng (SN 2005) cũng bị teo cơ bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ”-chị Lý cho biết.

Nuốt nước mắt vào trong, chị Lý kể tiếp: “Bố tôi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường Tây Nguyên. Còn chồng tôi-anh Phan Văn Lăng, quê huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), ngày còn nhỏ cùng người thân trong làng đi vào vùng căn cứ phải hứng chịu nhiều trận rải chất diệt cỏ của quân đội Mỹ. Không ai ngờ rằng, chất độc ngày ấy đã để lại nỗi đau nặng nề, dai dẳng trong gia đình tôi đến hôm nay. Giá như tôi không mắc bệnh, tôi còn sức khỏe để cùng chồng đi làm thuê chăm sóc các con tật nguyền”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Lý xin gửi về anh Phan Văn Lăng-chồng chị Lý, số ĐT: 0947939835 hoặc Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ-TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.