.
.

Tái cấu trúc thị trường lao động hậu Covid -19: Cấp thiết nhất là đào tạo lại

Thứ Tư, 13/05/2020, 15:31 [GMT+7]
.
Dịch Covid -19 bắt đầu được kiểm soát tốt, lúc này Chính phủ bắt đầu đốc thúc và hỗ trợ khôi phục sản xuất. Bộ LĐTBXH cho rằng, để khôi phục sản xuất thì việc quan trọng nhất lúc này là phải tái cấu trúc thị trường lao động thông qua việc đào tạo lại lao động.
 
 
Bắt đầu hỗ trợ cho lao động tự do
 
Báo cáo của Bộ LĐTBXH cho thấy, dịch Covid -19 diễn biến phức tạp khiến cho 86% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó một số doanh nghiệp nhỏ, thuộc khu vực du lịch, hàng không, dịch vụ tự do... bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Có tới 26% số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc lao động phải ngừng việc giãn việc, và mất việc. Trong bối cảnh đó doanh nghiệp đã nỗ lực rất lớn để duy trì sản xuất, doanh nghiệp và người lao động cũng có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp nỗ lực trả lương cơ bản, còn lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
 
 
Lao động Công ty May 10 trở lại làm việc sau lệnh giãn cách. Ảnh Nguyệt Tạ
 
Để đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15 về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ giúp cho trên 20 triệu người, thuộc 7 nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập duy trì được cuộc sống tối thiểu, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Thống kê của Bộ LĐTBXH cho thấy, sau hơn 1 tháng triển khai, tới nay đã giải ngân được 20.000 tỷ đồng; có 45/63 tỉnh thành phố đã rà soát xong và bắt đầu tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng. Theo ước tính, khoản hỗ trợ cho nhóm lao động tự do và lao động dừng hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp vào khoảng 7.630 tỷ đồng. Thông tin từ các địa phương cũng cho thấy đã có 900 doanh nghiệp với hơn 80.000 lao động ở 47 tỉnh được tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí tử tuất.
 
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, với nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ sẽ sớm được phục hồi. Cũng theo tính toán của Bộ LĐTBXH, sẽ có khoảng 70.000 - 80.000 lao động mất việc được quay lại thị trường lao động.
 
Tái dạy nghề lao động nghỉ việc do Covid-19
 
Ngay sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về việc đào tạo lại lao động, Bộ LĐTBXH sẽ bắt tay vào làm ngay. Việc đào tạo và đào tạo lại lao động sẽ góp phần tạo nguồn lực chất lượng, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, góp phần tái cấu trúc doanh nghiệp".
 

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH

Trong bối cảnh đất nước đã kiểm soát được dịch bệnh, ưu tiên hàng đầu lúc này là tập trung tái cấu trúc nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị để phục vụ sản xuất.

 
Tổ chức Lao động Quốc tế khuyến cáo, để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. Hệ lụy rất lớn, nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt, chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi quay lại sản xuất.
 
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, Bộ sẽ trình với Thủ tướng ban hành chỉ thị về vấn đề này. Bộ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 -5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Trung Quốc đã chi tiền để đào tạo lại cho khoảng 1.000.000 lao động. Phương thức là tập trung đào tạo và đào tạo lại lao động tại doanh nghiệp.
 
Việc đào tạo sẽ gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp trong quá trình triển khai các hoạt động. Kết thúc đào tạo doanh nghiệp sẽ trực tiếp cấp chứng nhận.
 
Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐTBXH cũng cho biết, khảo sát của VCCI tại các doanh nghiệp cho thấy hiện nay nhu cầu đào tạo lại lao động rất cao. "Đây là cơ hội lớn của giáo dục nghề nghiệp, cũng là cơ hội để tái cấu trúc lao động trong các doanh nghiệp theo hướng hiện đại. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động" - ông Dũng nhấn mạnh.
 
Nguyệt Tạ (Dân Việt)
 
 
 
.