.
.

Gia Lai: Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp

Thứ Hai, 09/09/2019, 13:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với chủ doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. 
 
 
 
 
 
Tăng cường tư vấn, hướng dẫn
 
Một trong nhiều hình thức tuyên truyền được Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Gia Lai đẩy mạnh trong thời gian qua là tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho người lao động và người sử dụng lao động. Tại bộ phận đón tiếp-tư vấn ban đầu của Trung tâm, ngày nào cũng có khá đông người đến làm thủ tục BHTN. Anh Đinh Văn Ngà (tổ 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Từ năm 2012, tôi là nhân viên Chi cục Thống kê huyện Chư Pah. Trong quá trình làm việc, tôi được đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHTN. Đến tháng 5-2019, tôi xin nghỉ việc. Có thời gian đóng BHTN 7 năm, tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) 6 tháng với số tiền trên 1,3 triệu đồng/tháng. Trong thời gian này, tôi còn được cán bộ hướng dẫn học nghề. Tôi chọn học nghề lái xe ô tô và được hỗ trợ 6 triệu đồng/6 tháng học nghề”.
 
Còn anh Rơ Châm Puih (xã Kdang, huyện Đak Đoa) thì cho hay: Từ năm 2017 đến tháng 6-2019, anh là công nhân của Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang. Sau khi nghỉ việc, anh được hưởng TCTN 3 tháng với mức 1,2 triệu đồng/tháng. Hàng tháng, anh đến Trung tâm thông báo tình hình tìm kiếm việc làm và được cán bộ tư vấn tận tình. “Sau khi được tư vấn, mình sẽ bàn với gia đình để tìm việc làm mới phù hợp điều kiện, khả năng của bản thân”-anh Puih nói.
 
 
 
 Người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN.                Ảnh: Đ.Y
Người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Ảnh: Đ.Y
 
 
Theo bà Nguyễn Thị Tuyến-Phó Trưởng phòng BHTN kiêm Trưởng bộ phận nghiệp vụ BHTN (Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh), từ ngày 1-1 đến 28-8-2019, Phòng BHTN đã tiếp nhận 3.193 lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN. Bên cạnh đó, lao động từ địa phương khác chuyển về nộp hồ sơ tại Gia Lai để hưởng TCTN là 694 người (chiếm 21,7%/tổng số người nộp hồ sơ trên địa bàn tỉnh), chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh. Để hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ BHTN cho số lao động trên, Phòng đã tham mưu lãnh đạo Trung tâm thực hiện tốt công tác tư vấn, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, không để xảy ra khiếu nại. 
 
Đẩy mạnh phối hợp, tuyên truyền 
 
Không chỉ tư vấn, hướng dẫn cho người lao động đến nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh về thực hiện pháp luật, chi trả chế độ TCTN cho người lao động. Cùng với đó, Trung tâm chủ động phối hợp với BHXH các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát, đối chiếu số liệu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp; thường xuyên kiểm tra tình hình tiếp nhận, tư vấn giới thiệu việc làm tại 2 điểm giao dịch BHTN tại cụm thị xã An Khê và huyện Chư Sê. Phòng BHTN cũng thực hiện tốt việc tuyên truyền chính sách BHTN tại các phiên giao dịch việc làm lưu động như phát tờ rơi, tuyên truyền cho doanh nghiệp, người sử dụng lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm về những quy định, chính sách BHTN.
 
Đặc biệt, tháng 8-2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 4 hội nghị tập huấn nghiệp vụ về chính sách BHTN cho 320 cán bộ, nhân viên bưu điện thực hiện công tác chi trả TCTN. Đồng thời, các ý kiến thắc mắc về việc chi trả TCTN cũng được lãnh đạo Trung tâm giải đáp, tháo gỡ. Cũng trong cuối tháng 8-2019, Trung tâm tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động và người sử dụng lao động thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo các huyện Chư Pưh, Chư Pah về công tác tư vấn, hướng dẫn thực hiện chính sách BHTN.
 
“Từ nay đến cuối năm, Phòng BHTN tiếp tục tổ chức cho cán bộ nghiệp vụ trực tiếp đến 56 doanh nghiệp vừa và nhỏ để tuyên truyền, tư vấn, thu thập thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHTN. Tổ chức cấp phát 2.800 tờ rơi và ấn phẩm của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh về các quy định, thủ tục tham gia hưởng chế độ BHTN”-bà Tuyến thông tin.
 
 ĐINH YẾN
.