Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 29-7 đến nay, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh-kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều vi phạm đã được kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định.
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh-cho biết: Trong đợt kiểm tra chuyên ngành triển khai từ ngày 29-7 đến 29-8, đoàn kiểm tra chuyên ngành tổ chức kiểm tra đột xuất tại 37 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo ghi nhận, nhiều cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đúng các quy định pháp luật trong lĩnh vực ATVSTP. Một số cơ sở kinh doanh tiệc cưới lưu động đã có sự thay đổi tích cực.
 Đoàn kiểm tra chuyên ngành xử phạt quán ăn Liên (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) 4 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: N.N
Đoàn kiểm tra chuyên ngành xử phạt quán ăn Liên (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) 4 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: N.N
Chị Dương Thị Ngọc-chủ nhà hàng tiệc cưới Khánh Ly (tổ 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) chia sẻ: “Tôi kinh doanh từ năm 2015 đến nay. Ngoài tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, tôi còn thường xuyên nhận nấu cỗ đám cưới tại nhà cho khách hàng. Trung bình mỗi tháng cơ sở nhận khoảng 4 đến 5 đám cưới, mỗi đám từ 300 đến 400 khách. Bản thân tôi luôn ý thức rằng nếu không làm tốt công tác ATVSTP thì khi ngộ độc thực phẩm xảy ra, số người mắc không phải một vài người mà là hàng chục người trở lên. Do đó, việc đảm bảo ATVSTP được nhà hàng chú trọng và triển khai đúng theo quy định. Từ khi đi vào hoạt động kinh doanh cho đến nay, nhà hàng không để xảy ra ngộ độc thực phẩm”. 
Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở đảm bảo ATVSTP thì vẫn còn những cơ sở chưa chấp hành đúng quy định, một số từng bị xử lý vi phạm trước đó nhưng không khắc phục và tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm. Đến nay, qua kiểm tra tại 30 cơ sở, đoàn đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở với tổng số tiền 26 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm gồm: quán ăn Liên (thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang); hộ kinh doanh Trần Thị Quỳnh (89 Lê Văn Tám, tổ 12, thị trấn Kbang); hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hạnh (63 Phan Đình Giót, phường Hoa Lư, TP. Pleiku); hộ kinh doanh Nguyễn Tấn Lộc (711 Phạm Văn Đồng, tổ 17, phường Đống Đa, TP. Pleiku); Công ty TNHH một thành viên TNI-Chi nhánh Gia Lai (02 Lê Lợi, TP. Pleiku); Lẩu dê Tứ Xuyên (27 Bùi Hữu Nghĩa, phường Tây Sơn, TP. Pleiku); 3 hộ kinh doanh tại phường An Phú, thị xã An Khê gồm hộ kinh doanh Hiền Nhung Quán; Cà phê Đỉnh và Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Hồng Việt Phát Gia Lai. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh, trang-thiết bị, dụng cụ, chất lượng sản phẩm, thực phẩm...
Từng bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATVSTP, trong đợt kiểm tra lần này, quán ăn Liên (huyện Mang Yang) lại tiếp tục vi phạm với lỗi cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng, không được che kín. Đây là quán ăn nhỏ nhưng hàng ngày phục vụ từ 150 đến 200 khách. Với lỗi vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với cơ sở này, đồng thời yêu cầu nhanh chóng có biện pháp khắc phục, không để lặp lại trong thời gian tới. Bà Lê Thị Kim Liên-chủ cơ sở-cho biết: “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã gần 30 năm nay. Trong việc kinh doanh không tránh khỏi các vi phạm do cơ sở vật chất xây dựng đã lâu nên xuống cấp, trong đó có khu vực nhà bếp. Thời gian tới, cơ sở sẽ khắc phục vấn đề này, đảm bảo điều kiện vệ sinh theo quy định”.
Theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, việc các cơ sở tái diễn hành vi vi phạm là do chính quyền địa phương chưa vào cuộc một cách quyết liệt nên công tác quản lý còn nhiều hạn chế và bất cập. Chính quyền cấp huyện, xã chủ yếu vẫn chỉ là nhắc nhở nên chưa đủ sức răn đe.
Ông Nguyễn Văn Đang thông tin thêm: “Chi cục ATVSTP tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho Ban chỉ đạo liên ngành tuyến xã tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thời gian từ ngày 16-7 đến hết ngày 13-9. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra Hà Nội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho 80 cán bộ, công chức, viên chức. Các lớp tập huấn với hình thức cầm tay chỉ việc này sẽ giúp cán bộ tuyến xã thực hiện tốt vai trò quản lý, đặc biệt trong công tác thanh-kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, góp phần đảm bảo ATVSTP trên địa bàn”. 
 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.