.
.

Giảm giờ làm, tăng thời gian hưởng thụ cho NLĐ

Chủ Nhật, 21/07/2019, 06:29 [GMT+7]
.
Việc làm thêm giờ là quyết định của người lao động. Hãy cho họ cái quyền lựa chọn.
 
 
 
 
Góp ý về đề xuất nới rộng khung giờ làm thêm trong Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), tại các hội thảo góp ý, đa số ý kiến bày tỏ thái độ không đồng tình. 
 
Chủ tịch Công đoàn (CĐ) một doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài đóng tại KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM, bày tỏ: "Không nên tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm bởi điều này di ngược với xu thế tiến bộ của xã hội là giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ ngơi và hưởng thụ cho người lao động (NLĐ). Tăng giờ thêm, NLĐ khó có khả năng tái tạo sức lao động. Cứ sau mỗi giờ tăng ca, NLĐ tranh thủ ăn uống đơn sơ cho qua bữa, ăn uống thiếu chất, không có thời gian nghỉ ngơi thì làm sao đủ sức khỏe để làm việc cho năng suất cao?.
 

Ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhấn mạnh, đã đến lúc thực hiện giảm giờ làm việc cho NLĐ để họ có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình… được tốt hơn. Cụ thể, cần sửa đổi theo hướng giảm thời giờ làm việc bình thường xuống còn không quá 44 giờ trong một tuần, thay vì 48 giờ/tuần như hiện nay. "Thời giờ làm việc cần hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ, khả năng tái tạo sức lao động" - ông Đặng Ngọc Tùng Tùng góp ý.

 

 Làm thêm giờ khiến NLĐ có nguy cơ tai nạn cao, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, chăm sóc gia đình, tình cảm gia đình
Làm thêm giờ khiến NLĐ có nguy cơ tai nạn cao, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, chăm sóc gia đình, tình cảm gia đình
 
 
Bà Kim Thị Thu Hà - Giám đốc điều hành Trung tâm phát triển và Hội nhập (CDI) - cho biết, nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện số quỹ giờ làm việc tiêu chuẩn của Việt Nam đã ở mức cao so với khu vực: 2.330 giờ/năm, nếu cộng thêm với thời giờ làm thêm là 400 giờ/năm sẽ khiến tổng quỹ thời gian làm việc trung bình của NLĐ Việt Nam có thể lên tới 2.720 giờ/năm. Ông Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đồng ý mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm khi NLĐ được trả lương theo lũy tiến. "Làm thêm giờ khiến NLĐ có nguy cơ tai nạn cao, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, chăm sóc gia đình, tình cảm gia đình… thì họ phải được hưởng lợi, đảm bảo cuộc sống cho họ. Việc tính lương theo lũy tiến cũng sẽ khiến DN cân nhắc phải cần thiết mới huy động làm thêm giờ. Làm thêm giờ bản chất là giải quyết những công việc phát sinh đột xuất ngoài kế hoạch sản xuất kinh doanh, chứ không phải tình trạng ngày nào, tháng nào cũng làm thêm giờ. Đấy là lợi dụng chính sách làm thêm giờ" - ông Quảng nói.
 
AN CHI (NLĐO)
 
.