.
.

Gia Lai: Xe "nhiều không" vẫn băng băng đưa đón học sinh

Thứ Sáu, 26/04/2019, 08:25 [GMT+7]
.
Xe hết đăng kiểm, không đăng kí vận tải, không đảm bảo bằng lái xe nhưng hàng ngày vẫn chở “chui” học sinh cấp 1, cấp 2 trên địa bàn xã Ia Sao (Ia Grai, Gia Lai) đến trường.
 
 
Trong 2 năm qua, dù nhà trường đã kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra chiếc xe BKS 81B - 011.** (loại xe chở khách 24 chỗ) của chủ xe N.T.T. (SN 1979, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai) nhưng xe vẫn đang chở học sinh 2 trường THCS Tôn Đức Thắng và Võ Thị Sáu (phân hiệu 2).
 
Trao đổi với chúng tôi, thầy Trương Tất Mạnh - Hiệu trưởng trường THCS Tôn Đức Thắng cho biết: “Trường không có xe chở học sinh mà đó là phụ huynh tự đăng kí với nhà xe để chở. Đến giờ tan học, học sinh lại đứng trước cổng trường và xe này đưa đón về. Năm ngoái nhà trường biết và báo cáo với Phòng GD-ĐT và công an xã để có kiểm tra xem xe có đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, thời gian này xe vẫn hoạt động. Chúng tôi là nhà trường nên cũng không thể can thiệp, kiểm tra hoạt động của xe…”.
 
 
Tuy không đủ điều kiện, nhưng xe vẫn băng băng trên đường làng để chở học sinh đến trường
 
Theo chân chiếc xe “chui” đưa đón học sinh, bắt đầu từ 6h sáng mỗi ngày, chiếc xe này lại vào làng Gan và các làng trên địa bàn xã để đón học sinh của 2 trường đi học. Chiếc xe “ung dung” đưa đón các học sinh trên địa bàn mà không gặp phải việc xử lý của chính quyền. Chỉ riêng học sinh THCS Tôn Đức Thắng đã có đến từ 20 - 25 học sinh.
 
 
Xe đã hết hạn đăng kiểm từ năm 2017, nhưng vẫn hoạt động và kinh doanh đưa đón học sinh "chui"
 
Ngay sau khi nhận được tin phản ánh, PV đã liên hệ với Sở Giao thông  - Vận tải Gia Lai để kiểm tra chiếc xe đang hoạt động chở học sinh “chui”. Trả lời nhanh với chúng tôi, ông Đoàn Hữu Dũng - Phó giám đốc Sở GT-VT tải Gia Lai cho biết: “Ngay khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã kiểm tra được biết chiếc xe này đã hết hạn đăng kiểm từ năm 2017 và xe này không đăng kí kinh doanh vận tải. Hiện chúng tôi đang phối hợp với công an huyện Ia Grai để tiến hành xử lý chiếc xe này."
 
 
Nhiều chiếc ghế đã rách và tài xế còn độ chế thêm nhiều ghế phụ để chở thêm nhiều học sinh
 
Ngay sau nhận được tin báo, lực lượng công an đã tiếp hành “mật phục” và bắt quả tang chiếc xe này đang đưa đón học sinh vào buổi trưa trên địa bàn. Trung tá Trần Dũng Sỹ - Đội trưởng Đội Giao thông (Công an huyện Ia Grai) cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí, lực lượng công an đã vào khu vực xã và phát hiện chiếc xe đang đưa đón học sinh. Sau khi kiểm tra, chúng tôi xác định, xe này đã quá đăng kiểm từ tháng 3/2017; xe không đăng kí hoạt động vận tải, không bảo hiểm, bằng lái xe không phù hợp... Trước đó, ngày 17/9/2018, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và phạt hình chính 10,5 triệu đồng đối với xe này. Đồng thời, yêu cầu tài xế tiến hành đăng kiểm và làm các thủ tục quy định để đưa đón học sinh.”
 
“Tuy nhiên, lợi dụng địa bàn xã nằm cách xa, xe này lại tiếp tục hoạt động việc chuyên chở học sinh. Khi chúng tôi lên chuyên đề phối hợp để đi kiểm tra thì xe lại nằm im không hoạt động, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra, xử lý của lực lượng. Ngay sau khi báo chí thông tin, chúng tôi đã đưa chiếc xe về cơ quan và sắp tới sẽ tiến hành lập biên bản tương tự.”.
 
 
Hàng ngày, chiếc xe "ngang nhiên" chạy trên đường làng để chở học sinh
 
Theo đó, qua thời gian sử dụng chiếc xe này đã hư hỏng nhiều. Điển hình như một số đèn bị vỡ, trên vô - lăng nhiều bộ phận bị hư hại. Ngoài ra, để chở thêm nhiều học sinh, tài xế đã độ chế thêm nhiều băng ghế để học sinh có chỗ ngồi.
 
Phạm Hoàng (Dân trí)
 
.