.
.
(GLO)- Hôm nay (4-9), gần 400 ngàn học sinh các cấp trong toàn tỉnh Gia Lai bước vào tuần thực học đầu tiên của năm học 2018-2019. Tất cả các trường đã ổn định việc dạy-học và chuẩn bị chu đáo cho ngày hội khai trường diễn ra vào sáng 5-9.
 
 
Để khai giảng là “ngày hội đến trường”
 
Lễ khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức đồng loạt vào 7 giờ 30 phút ngày 5-9 với phần “Lễ” và “Hội”. Đến nay, 745 trường học các cấp trên toàn tỉnh đã hoàn tất khâu chuẩn bị. Ông Phạm Văn Căn-Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, lễ khai giảng năm nay sẽ chú trọng nhiều đến việc đón học sinh đầu cấp. Riêng bậc học Mầm non sẽ tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm-sinh lý của trẻ, tạo ấn tượng đẹp về trường học. Phần “Lễ” được tổ chức ngắn gọn, khoa học nhằm dành thời gian cho phần “Hội”, tạo tâm lý thoải mái để học sinh bước vào năm học mới.
 

 

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
 
Cũng theo ông Phạm Văn Căn, Sở GD-ĐT đã gửi văn bản chỉ đạo cụ thể, chi tiết phần “Lễ” và “Hội” nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị và tổ chức khai giảng theo đúng quy định, phù hợp điều kiện từng đơn vị. Ghi nhận tại Trường Mầm non Hoa Hồng (TP. Pleiku)-đơn vị vừa được sáp nhập thêm Trường Mầm non Hoa Lan, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Bên cạnh phương án tổ chức lễ khai giảng cho hơn 850 học sinh ngay tại sân trường, Trường Mầm non Hoa Hồng còn chuẩn bị 2 phương án dự phòng khi thời tiết không thuận lợi. “Nếu trời mưa nhỏ hoặc nắng to thì trường sẽ che dù lớn để không ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. Trong trường hợp mưa to thì chúng tôi sẽ tổ chức buổi lễ trong hội trường”-cô Trần Thị Thủy-Hiệu trưởng nhà trường, cho biết.
 
Còn tại huyện Chư Pah, các trường cũng đã triển khai mọi công tác chuẩn bị để đảm bảo buổi lễ khai giảng được diễn ra nghiêm túc, trang trọng nhưng không kém phần vui tươi. Bà Hồ Thị Thảo-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Pah-nói: “Chúng tôi đã tổ chức kiểm tra nhiều đơn vị trường học, nhìn chung các trường đã sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của ngành GD-ĐT và của chính quyền địa phương”.
 
Ổn định việc dạy-học
 
  Các trường ổn định sĩ số lớp ngay trong tuần thực học đầu tiên.              Ảnh: Nguyễn Giang
Các trường ổn định sĩ số lớp ngay trong tuần thực học đầu tiên. Ảnh: Nguyễn Giang
 
Cùng với công tác chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng, các đơn vị cũng xác định nhanh chóng ổn định việc dạy-học. Tại các trường bậc Mầm non, giờ đón-trả trẻ được chấn chỉnh để đi vào nền nếp, ổn định. Bậc Tiểu học hôm nay bước vào tuần thực học đầu tiên. Tại các trường vùng đồng bàođdân tộc thiểu số, công tác vận động học sinh đến trường tiếp tục được đặc biệt chú ý. Cô Hoàng Thị Thu-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Pah) cho hay: “Chúng tôi thực hiện ổn định dạy-học ngay trong tuần tựu trường bên cạnh những hoạt động đầu năm học. Nhà trường đã hoàn thành công tác vận động học sinh ra lớp với hơn 630 em, trong đó có 25% học sinh dân tộc thiểu số. Hiện nay, chúng tôi cũng đã được bố trí đầy đủ giáo viên, nhân viên để làm tốt nhiệm vụ năm học”.
 
Đối với bậc THCS và THPT, tuần thực học bắt đầu từ ngày 27-8. Sở GD-ĐT đã tổ chức luân chuyển, biệt phái hơn 50 giáo viên ở 2 bậc học này giữa các trường thừa-thiếu để đảm bảo số giáo viên đứng lớp theo quy định. Năm học 2018-2019, Trường THCS và THPT Kpă Klơng (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) tiếp nhận 5 giáo viên biệt phái đến từ Trường THPT Quang Trung và THPT Nguyễn Trãi (thị xã An Khê). Nhờ đó, công tác dạy-học ở đây được kỳ vọng là sẽ thuận lợi hơn những năm trước. Thầy Nguyễn Ngọc Sơn-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Năm nay nhà trường được nhận các giáo viên biệt phái ở 4 môn quan trọng: Toán, Vật lý, Hóa học, Thể dục. Mọi năm, nguồn giáo viên của trường không ổn định, trường ở vùng rất khó khăn với hơn 70% học sinh dân tộc thiểu số nên nhiều giáo viên hợp đồng không gắn bó lâu dài. Nay có đội ngũ giáo viên biệt phái nhiệt tình, trách nhiệm và có chuyên môn cao, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ yên tâm công tác”.
 
Là một trong 5 giáo viên được biệt phái về Trường THCS và THPT Kpă Klơng, thầy Nguyễn Bảo Hoàng (giáo viên dạy Hóa học-Trường THPT Quang Trung) nói: “Từ vùng thuận lợi về, tôi càng  thương học trò nơi đây vì điều kiện thiếu thốn, khó khăn. Tôi sẽ cố gắng cùng với tập thể sư phạm nhà trường làm tốt nhiệm vụ, cải thiện chất lượng dạy-học. Hiện tại, chúng tôi đã được sắp xếp ổn định chỗ ăn, ở để yên tâm công tác. Tâm lý của những đồng nghiệp được biệt phái như tôi nhìn chung là ổn định và cảm thấy thoải mái khi được tin tưởng điều động đến những vùng khó khăn để hỗ trợ công tác giảng dạy”.
 
Nguyễn Giang
.