.

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 25 đến 27-6), kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra trên toàn quốc. Tại Gia Lai, nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh, ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Gia Lai có 37 điểm thi chính thức, 1 điểm thi dự phòng bố trí tại 17 huyện, thị xã, thành phố. Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ coi thi và thí sinh tại các điểm thi, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí bác sĩ, chuẩn bị cơ số thuốc và y-dụng cụ để thực hiện tốt nhiệm vụ trực cấp cứu tại Ban in sao đề thi và các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, ngành Y tế sẽ tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện kịp thời và phòng-chống dịch bệnh hiệu quả; đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức trực sẵn sàng cấp cứu cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ và thí sinh dự thi tại các điểm thi.

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6. Ảnh: N.N
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6. Ảnh: N.N

Đối với công tác trực cấp cứu cơ động, mỗi đơn vị bố trí 1 kíp trực cấp cứu lưu động và 1 xe cứu thương để sẵn sàng hỗ trợ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo kỳ thi, Sở Y tế hoặc các điểm thi. Mỗi kíp cấp cứu cơ động có bác sĩ và điều dưỡng thành thạo các kỹ năng cấp cứu, sơ cứu ngoại khoa và nội khoa; chuẩn bị đầy đủ phương tiện cấp cứu ban đầu, các loại thuốc cấp cứu về nội khoa, ngoại khoa và đầy đủ y-dụng cụ khám bệnh, trang-thiết bị y tế để phục vụ công tác cấp cứu.

“Trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế đứng chân trên địa bàn tỉnh và các trạm y tế xã, phường, thị trấn đều phải chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc, nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận và phục vụ cấp cứu 24/24 giờ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cấp cứu ngoại viện khi có đề nghị hoặc điều động của Sở Y tế”-ông Mai Xuân Hải thông tin thêm.

Tại TP. Pleiku, kế hoạch chủ động chăm sóc sức khỏe tại cả 9 điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng đã sẵn sàng. Ông Nguyễn Tự Tín-Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku, cho biết: Trung tâm Y tế TP. Pleiku đã xây dựng kế hoạch, phân công bác sĩ và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang-thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ kỳ thi. Ngoài ra, Trung tâm chuẩn bị và bố trí kíp trực cấp cứu lưu động và xe cứu thương để sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh trên địa bàn thành phố khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo kỳ thi, Sở Y tế hoặc các điểm thi.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngoài bố trí kíp trực tại các điểm thi, đơn vị còn cử thêm 1 kíp trực phục vụ cấp cứu cho Ban in sao đề thi tại Sở Giáo dục và Đào tạo từ 7 giờ ngày 13-6-2018 đến hết ngày 27-6-2018. Ngoài ra, đơn vị bố trí 1 phòng riêng biệt để sẵn sàng tiếp nhận xử lý, cấp cứu khi cán bộ làm nhiệm vụ in sao đề thi khi bị ảnh hưởng đến sức khỏe không thể sơ cấp cứu tại Ban in sao đề thi thì sẽ được chuyển về bệnh viện để được tiếp tục xử lý, cấp cứu nhằm đảm bảo bí mật các thông tin trong kỳ thi.

Tại 28 điểm thi ở các huyện, thị xã, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phân công cán bộ đảm bảo thực hiện công tác chăm sóc y tế trong kỳ thi. Ông Lý Tiến Thành-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, cho biết: Địa bàn huyện Ia Grai có 3 điểm thi. Công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và thí sinh đã được đơn vị chủ động.

Đối với công tác an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi, ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Gia Lai không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Năm nay, công tác này tiếp tục được chú trọng. Trong đó, Chi cục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng-chống ngộ độc thực phẩm. Chi cục cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, hàng quán xung quanh các điểm thi trước, trong kỳ thi nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Ngoài ra, Chi cục sẽ nắm bắt, giám sát, kiểm tra các địa điểm tổ chức nấu cơm từ thiện cho thí sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Như Nguyện

.