.
.

Thói quen xấu trong nhà bếp gây nguy hại sức khỏe gia đình

Thứ Bảy, 19/09/2020, 04:18 [GMT+7]
.

Các bà nội trợ cần lưu ý sửa đổi thói quen xấu trong nhà bếp để bảo vệ sức khỏe gia đình.

 

 Khu vực bếp bừa bộn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Ảnh nguồn: AFP.
Khu vực bếp bừa bộn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Ảnh nguồn: AFP.Nhà bếp được coi là khu vực mang nhiều “yêu thương” và là nơi sinh hoạt chung nhiều nhất của các thành viên trogn gia đình. Tuy nhiên, một không gian thoáng đãng, sạch sẽ giúp cho mọi người thêm sảng khoái và đặc biệt có sức khỏe tốt.

Khu vực bếp bẩn, bừa bộn

Một khu bếp bẩn, lộn xộn sẽ khiến cho không gian sinh hoạt chung trở nên bí thở, ảnh hưởng đến đường hô hấp khi lẫn lộn giữa mùi thức ăn, đến những ẩm mốc với những đồ dùng nấu nướng. Đôi khi thói quen này sẽ không tốt cho sức khỏe bởi việc sắp xếp thiếu gọn gàng các loại vật phẩm rất dễ bị hư hỏng hay trở thành nơi trú ngụ của chuột, các loại côn trùng… Lời khuyên cho các bà nội trợ rằng, nên sử dùng tủ để phân loại các đồ đạc, vật dụng sẽ giúp căn bếp được gọn gàng, mà lại đảm bảo vệ sinh đồ dùng và thực phẩm.


 

 Luôn rửa tay trước khi nấu nướng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn. Ảnh nguồn: AFP.
Luôn rửa tay trước khi nấu nướng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn. Ảnh nguồn: AFP.Khăn lau bát không sạch

Lau khô bát đĩa trước khi sử dụng là điều đặc biệt quan trọng nhưng việc sử dụng một chiếc khăn sạch đôi khi lại không nhận được sự quan tâm của các bà nội trợ. Khăn lau bát cần được thay, giặt sạch và phơi khô tiệt trùng thường xuyên. Nếu có thời gian, đừng bỏ qua việc trần khăn qua nước sôi, phơi khô và bảo quản trong túi zíp. Việc làm này sẽ giúp cho khăn lau bát luôn luôn sạch sẽ, thơm tho và đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho các thành viên trong gia đình.

Không bật hút mùi

Nhiều bà nội trợ chủ quan không bật máy hút mùi, thông gió trong bếp mỗi khi nấu nướng. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc không sử dụng máy hút mùi, thông gió sẽ dẫn đến lượng dư thừa carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde - là 3 chất độc phổ biến gây ô nhiễm nặng không gian sinh hoạt chung của gia đình, vì thế, việc sử dụng máy hút mùi, thông gió trong gia đình là điều cần lưu ý bởi nó có thể loại bỏ từ 60 đến 90% chất độc ô nhiễm.

Rửa tay trước khi nấu nướng

Đây là nguyên tắc mà cho các bà nội trợ cần chú ý trước khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các loại thực phẩm tươi sống, cũng là các nhân tố gây bệnh gây nên vi khuẩn không tốt.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bên cạnh việc nấu ăn ngon thì việc đảm bảo vệ sinh đôi tay trước khi chế biến cũng điều quan trọng không kém.

 

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/thoi-quen-xau-trong-nha-bep-gay-nguy-hai-suc-khoe-gia-dinh-837120.ldo

Theo Lê Hương (LĐO)

.