.
.

Để giúp trẻ biết cách tự lập, các bậc phụ huynh cần biết cách khéo léo áp dụng 2 bí quyết dưới đây trong việc dạy con.

 

 Dạy con làm việc nhà sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và tích cực. Ảnh nguồn: Pixabay.
Dạy con làm việc nhà sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và tích cực. Ảnh nguồn: Pixabay.Không chỉ làm gương tốt để con noi theo, cha mẹ cần chủ động nghiêm khắc trong việc định hướng, hay dạy con hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Nếu áp dụng đúng phương pháp, trẻ sẽ trở nên tự chủ trong mọi việc và không có thói quen ỷ lại.

Chủ động làm việc nhà

Tập thói quen con phụ cha mẹ làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách quan tâm, để ý giúp mọi người xung quanh. Thường cuộc sống hiện đại, nhiều bận rộn nên không ít bậc phụ huynh làm hộ tất cả mọi việc cho con. Tuy nhiên, hành động này lại khiến các bé trở nên lười biếng, không hứng thú làm bất cứ điều gì khác ngoài việc học hành, vui chơi với bạn bè. Về lâu dài trẻ sẽ hình thành nên sự ích kỷ, vụ lợi và chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Chính vì thế, hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện, nhờ con giúp việc này việc kia và tạo cơ hội nhiều nhất có thể để con cùng làm với cha mẹ sẽ khiến các bé thêm phần hứng thú, tò mò tìm hiểu. Dần dần trẻ sẽ trở nên quen thuộc như đó là điều dĩ nhiên trong cuộc sống, trong đó các bé sẽ không ngại ngần giúp đỡ gia đình, chủ động trong công việc và không còn phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ.

 

Hãy để trẻ tự chịu trách nhiệm những hậu quả mình gây ra. Ảnh nguồn: Pixabay.
Hãy để trẻ tự chịu trách nhiệm những hậu quả mình gây ra. Ảnh nguồn: Pixabay.


Đối mặt và chịu trách nhiệm với những sai lầm

Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần chú trọng trong việc dạy dỗ con cái. Hãy luôn dạy cho con hình thành ý thức cần chịu trách nhiệm về những sai lầm mà mình gây ra. Cha mẹ nên chỉ con cách nên làm thế nào để đối mặt, giải quyết những sai lầm của bản thân. Tùy vào mức độ mà cha mẹ để trẻ nhận trách nhiệm, hình phạt tương ứng. Điều này cũng giúp trẻ dễ tiếp thu, học hỏi và tránh được những sai lầm tương tự thêm lần nào khác.

 

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/2-cach-day-con-ngoan-va-tu-lap-837638.ldo

Theo Lê Hương (LĐO)

.