.
.

Y bác sĩ Đà Nẵng là "mẹ bầu" đi chống dịch: "Con ơi chờ mẹ nhé!"

Thứ Bảy, 01/08/2020, 18:39 [GMT+7]
.

Chỉ còn vài ngày là đến ngày nữ điều dưỡng Thái Thu Hà – khoa khám bệnh Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng tái khám thai định kì. Thế nhưng vì dịch, chị chỉ đành thì thầm với hình hài đang lớn dần trong bùng: “Con ơi chờ mẹ nhé. Mẹ muốn nhìn thấy tay và chân con quẫy đạp trong bụng mẹ trên màn hình siêu âm. Nhưng bây giờ mỗi ngày chỉ còn biết lắng nghe nhịp đập và cái quẩy chân trong bụng qua cảm xúc của mẹ và con thôi”.

 

Ở tuyến đầu chống dịch, y bác sĩ Đà Nẵng gặp vô vàng khó khăn nhưng họ vẫn luôn vững niềm tin. Ảnh: Thu Ha
Ở tuyến đầu chống dịch, y bác sĩ Đà Nẵng gặp vô vàng khó khăn nhưng họ vẫn luôn vững niềm tin. Ảnh: Thu Ha


Sữa mẹ có cả vị nước mắt

Trong những ngày cùng đồng nghiệp cách ly tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng, chị Hà đã có những dòng nhật ký khiến nhiều người xúc động.

Sáng 1.8, gần một tuần kể từ khi rời xa gia đình, đối diện với áp lực và không gian cách ly khiến chị cảm thương chính những người đồng nghiệp có con nhỏ.


 

Các bà mẹ là y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng phải hút sữa mỗi ngày để duy trì dòng sữa cho con thơ. Ảnh: Thu Hà
Các bà mẹ là y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng phải hút sữa mỗi ngày để duy trì dòng sữa cho con thơ. Ảnh: Thu Hà


“Các mẹ xa con khi còn chưa kịp bỏ bú, sữa mẹ căng cứng nhưng ở nhà, con đói không có sữa để dùng. Các mẹ sợ sau dịch sẽ mất sữa nên cố gắng rảnh tay là tự hút sữa, để nguồn sữa mẹ không bị mất, đợi ngày về.

Tôi hiểu rõ cảm giác sữa cương cứng nhưng lại không thể cho con bú mớm. Nó rất đau đớn, giọt nước mắt hoà tan trong vị sữa. Sữa hút ra cũng đổ đi vì không chỗ nào trữ an toàn được. Người ta nói, sữa mẹ là chất dinh dưỡng tốt nhất cho con vì nó có đầy đủ vị ngon ngọt, vị mặn của mồ hôi và nước mắt người mẹ” - chị Hà viết.

Cố lên con yêu!

Nhìn các bà mẹ quanh mình, chị Hà cũng giật mình nhớ ra, bản thân đang mang thai hơn 3 tháng, cũng sắp đến ngày tái khám thai định kì. Thế nhưng dịch bệnh, cách ly, mọi việc không thể đúng như mong đợi của chị. Âu yếm gọi con với cái tên Bống, chị Hà giờ chỉ biết chuyện trò với con qua những dòng nhật ký.

“Cố lên Bống ơi, con sẽ là đứa bé kiên cường nhất sau trận chiến này. Đợi ngày về ba sẽ chở mẹ con mình đi siêu âm để được thấy khuôn mặt của con giống ba hay giống mẹ nhé. Hãy nhớ luôn vung chân đạp để mẹ cảm nhận được hơi thở hoà nhịp cùng mẹ của con.

 

 Những người ở tuyến đầu nhắn nhủ gia đình vững tin về ngày mai đoàn viên. Ảnh: Thu Hà
Những người ở tuyến đầu nhắn nhủ gia đình vững tin về ngày mai đoàn viên. Ảnh: Thu Hà


Dù nơi đây đồ ăn, thức uống có phần không hợp với con nhưng hãy nghĩ cho bao nhiêu người còn không có được đồ ăn thức uống con nhé. Cố lên nào con yêu” – lời người mẹ là y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch gửi gắm đến đứa con trong bụng khiến nhiều người khâm phục.

Chị Hà cho hay, đứa con đang lớn dần nên bụng chị cũng to dần. Vậy nhưng chị còn chưa kịp chuẩn bị đồ bầu mặc cho thoải mái thì đã phải đi chống dịch. May sao có người gửi kịp lúc 2 chiếc váy bầu cho chị dùng trong những ngày cách ly.

Ở bệnh viện, không chỉ thương mình, thương con mà chị Hà còn gửi lời nhắn nhủ đến người chồng đang phải cách ly ở nhà. Chị cho hay, anh đã 7 ngày chưa đi chợ, chưa có bữa cơm canh nóng vì cũng cách ly tại nhà và lại ở một mình. Lúc nào chị gọi về cũng nghe anh nói  có gì ăn nấy.

Chị nhắn nhủ hậu phương của hai mẹ con: “Anh ơi, hãy ở yên trong nhà và đợi mẹ con em về nhé, đợi bữa cơm nóng anh nấu rồi chúng ta cùng ăn, rồi nói chuyện về con. Bống cũng sẽ được nghe giọng của ba. Cả nhà ta cùng cố lên!”.

 

https://laodong.vn/ban-doc/y-bac-si-da-nang-la-me-bau-di-chong-dich-con-oi-cho-me-nhe-824214.ldo

Theo THUỲ TRANG (LĐO)

.