.
.
(GLO)- Được quan tâm chăm sóc chu đáo nên dù đã bước sang tuổi 105 nhưng bà Rơ Châm Nhiu-mẹ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Rơ Châm Ớt (ở làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vẫn sống vui, sống khỏe và sống có ích.
 
 
Bà Rơ Châm Nhiu sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống yêu nước. Từ nhỏ, bà đã theo bố mẹ vào rừng sâu tham gia hoạt động cách mạng. Bà xây dựng gia đình với ông Rơ Châm Uố-một du kích xã. Vợ chồng bà sinh được 3 người con là chị Rơ Châm H’Amoil-nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Sao, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Rơ Châm Ớt-nguyên Xã đội trưởng Ia Sao và chị Rơ Châm H’Plur-Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh làng Ó (xã Ia Sao).
 
Những năm kháng chiến, gia đình bà tích cực sản xuất, cung cấp các nguồn lực cho cơ sở cách mạng và tiên phong tiếp viện lương thực, vận chuyển vũ khí, chiến đấu phá ấp chiến lược, chống địch càn quét. “Ngày đó, giặc bất ngờ xông vào làng, đốt nhà, cướp của, bắn chết nhiều người ở làng Ó, làng Nú, làng Nang, làng Dút. Căm thù giặc, mẹ xung phong đi vào rừng hái rau quả, nấu cơm giúp bộ đội đánh giặc, bảo vệ dân làng”-bà Rơ Châm Nhiu nhớ lại.
 
Bà Rơ Châm Nhiu-mẹ Anh hùng Rơ Châm Ớt cùng các cháu ở làng Ó (xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Ảnh: Hoàng Cư
Bà Rơ Châm Nhiu-mẹ Anh hùng Rơ Châm Ớt cùng các cháu ở làng Ó (xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Ảnh: Hoàng Cư
 
Sau ngày thống nhất đất nước, bà Rơ Châm Nhiu luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương và giúp đỡ dân làng trong cuộc sống nên được bà con yêu mến. “Nay ở tuổi 105 nhưng mẹ vẫn minh mẫn. Nhờ có mẹ mà con cháu thêm đoàn kết làm ăn, nhà cửa luôn sạch sẽ”-chị Rơ Châm H’Plur kể về mẹ của mình.
 
Còn Trưởng thôn Rơ Châm Phách thì trầm trồ kính phục: “Bà Rơ Châm Nhiu là người nhiều tuổi nhất xã Ia Sao, là người có công lớn xây dựng và bảo vệ các làng đồng bào dân tộc trong xã. Thời gian gần đây, do tuổi cao, đi lại khó khăn, nói năng chậm hơn nhưng bà vẫn vui vẻ, giúp trông coi nhà cửa, làm những công việc nhẹ nhàng và thi thoảng hỗ trợ gạo cho người nghèo trong làng”.
 
Bà Rơ Châm Nhiu hiện có 7 người cháu, 11 người chắt, 12 người chút. Tất cả đều khôn lớn, được học hành và có việc làm ổn định. Trong đó, gia đình chị Rơ Châm H’Plur là con gái thứ 2 của bà có hơn 7 ha cà phê, gần 1 ha lúa nước, 15 con trâu, bò, 27 con heo... Thu nhập mỗi năm hơn 500 triệu đồng. 
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng-Chủ tịch UBND xã Ia Sao-cho hay: “Những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, trong đó có gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Rơ Châm Ớt”.
 
HOÀNG CƯ
.