.
.

Chư Prông quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa

Chủ Nhật, 02/08/2020, 06:03 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa và huy động sự chung sức của cộng đồng chăm lo cho gia đình chính sách, người có công.
 
 
Năm 1965, ông Rah Lan Ninh (làng Klă, xã Ia Kly, huyện Chư Prông) lên đường nhập ngũ. Trong một lần chiến đấu với quân thù, ông bị thương. Sau khi đất nước thống nhất, ông xuất ngũ trở về địa phương.
 
“Mặc dù sức khỏe suy giảm do vết thương chiến tranh nhưng tôi luôn chăm lo lao động sản xuất. Hiện nay, gia đình tôi có 1,5 ha cà phê, mấy sào lúa nước, nuôi 5 con bò và mấy con heo. Mỗi năm trừ chi phí cũng thu nhập trên 100 triệu đồng”-ông Ninh bày tỏ.
 
Hiện nay, huyện Chư Prông có 1.863 đối tượng chính sách và người có công, trong đó có 153 thân nhân liệt sĩ, 484 bệnh binh, 133 thương binh, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trao đổi với chúng tôi về công tác đền ơn đáp nghĩa, ông Huỳnh Trọng Mỹ-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: “Phát huy tinh thần trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện đề ra nhiều chủ trương, biện pháp để làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người có công”.
 
Lãnh đạo huyện Chư Prông thăm thương binh Nguyễn Đình Thư (bìa phải; thôn Đồng Tâm. xã Bàu Cạn) Ảnh: VĨNH HOÀNG
Lãnh đạo huyện Chư Prông thăm thương binh Nguyễn Đình Thư (bìa phải; thôn Đồng Tâm, xã Bàu Cạn). Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Từ đầu năm đến nay, huyện đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng là người có công và gia đình chính sách hơn 3,2 tỷ đồng. Trong dịp lễ, Tết, huyện đều thành lập các đoàn công tác đến tặng quà, thăm hỏi và động viên các gia đình. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) năm nay, huyện đã xuất kinh phí 30 triệu đồng, thành lập 4 đoàn công tác đến thăm hỏi và tặng quà cho 60 gia đình chính sách tiêu biểu.
 
Ngoài ra, các xã, thị trấn, tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng đã thành lập các đoàn đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách với số tiền hàng trăm triệu đồng. Huyện cũng đã lập danh sách và tổ chức cho 538 người có công được an dưỡng tại nhà; xây dựng 2 ngôi nhà tặng gia đình chính sách trên địa bàn.
 
Ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ đối với các gia đình chính sách theo quy định. Cùng với đó, huyện kêu gọi các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp chung tay thực hiện công tác này. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ giải quyết việc làm cho con em gia đình chính sách và người có công”.

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 100 triệu đồng tôn tạo và sơn sửa lại các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Huyện đang làm các thủ tục chuẩn bị đầu tư nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang Liệt sĩ với số tiền 5 tỷ đồng để làm nơi yên nghỉ của hơn 1.500 phần mộ liệt sĩ và là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

 
Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Công tác đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả cộng đồng xã hội đối với các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Chính vì thế, huyện luôn đảm bảo 100% đối tượng chính sách, người có công được hưởng các chế độ của Nhà nước và những quan tâm, ưu đãi riêng của địa phương. Nhờ đó, đến nay, Chư Prông không còn gia đình chính sách là hộ nghèo.
 
VĨNH HOÀNG
.