.
.

Cha mẹ cần trang bị kiến thức gì cho con nếu trẻ đi lạc?

Thứ Năm, 27/08/2020, 10:58 [GMT+7]
.

Tránh tình huống nếu trẻ đi lạc, bậc phụ huynh nên dạy các bé một số kỹ năng cơ bản để tự phòng vệ.

 

 Phụ huynh nên dạy các kỹ năng nếu gặp trường hợp trẻ đi lạc. Ảnh nguồn: Pixabay.
Phụ huynh nên dạy các kỹ năng nếu gặp trường hợp trẻ đi lạc. Ảnh nguồn: Pixabay.


Giáo dục con về việc cảnh giác người lạ  

Đây là bước đầu tiên trong việc nâng cao ý thức của trẻ. Hãy dạy cho trẻ biết rằng, người lạ có thể có nguy cơ là người xấu và cần hạn chế tiếp xúc gần. Nếu cần thiết, hãy dạy trẻ nên hành động ra sao, ví dụ phải chạy về phía đông người để gây sự chú ý.

Trẻ phải được chỉ bảo rằng, cần luôn để ý thấy được ít nhất một người thân trong gia đình trong phạm vi khu vực vui chơi. Ngoài ra, tập thói quen cho trẻ không được lấy hoặc sử dụng đồ ăn từ chỗ người lạ.

Lựa chọn điểm hẹn cố định

Trước khi đến chỗ vui chơi công cộng, hãy nói chỉ cho con biết một địa điểm nổi bật nếu trong trường hợp trẻ đi lạc thì có thể chủ động đến để chờ đợi.

Địa điểm được lựa chọn nên ưu tiên phòng bảo vệ hoặc đồn cảnh sát, tránh hẹn trẻ chờ ở chỗ vắng người khiến trẻ dễ bị hoảng loạn khi đi lạc. Bên cạnh đó, đây cũng là cách hiệu quả để cha mẹ có thể dễ dàng tìm con trong trường hợp không may.

Cha mẹ cũng có thể trang bị một tờ giấy ghi đầy đủ thông tin về bố mẹ để cần thiết nếu trẻ đi lạc có thể nhờ hỗ trợ.

Mặc quần áo nổi bật

Một mẹo nhỏ nhưng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh dễ dàng nhận ra con bởi màu sắc sặc sỡ nổi bật của trang phục. Đặc biệt, việc này cũng sẽ giúp ích trong bố mẹ có thể miêu tả về con nếu trường hợp trẻ đi lạc.

Đồng hồ định vị

Phương án này khá hiệu quả bởi tính công năng của đồng hồ định vị sẽ dễ dàng cho cha mẹ theo dõi được con. Hãy trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị có thể lắp sim nghe gọi và theo dõi được vị trí của trẻ. Điều này sẽ hỗ trợ phần nào cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi trẻ đi học, đi chơi mà không có bố mẹ bên cạnh.

 

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/cha-me-can-trang-bi-kien-thuc-gi-cho-con-neu-tre-di-lac-831059.ldo

Theo Lê Hương (LĐO)

.