.
.

"Phủ sóng" chính sách bảo hiểm đến toàn dân

Thứ Ba, 30/06/2020, 10:11 [GMT+7]
.
(GLO)- Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và chú trọng đối thoại trực tiếp là giải pháp mà ngành BHXH tỉnh Gia Lai tích cực triển khai trong thời gian qua. Từ đó, các chủ trương, chính sách về lĩnh vực bảo hiểm đã được chuyển tải kịp thời, đầy đủ đến các tầng lớp nhân dân.
 
 
Trong buổi đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Pleiku, UBND xã Biển Hồ tổ chức ngày 18-6, đông đảo người dân đã sắp xếp công việc để tham dự. Tại đây, cán bộ BHXH tỉnh đã phổ biến chính sách BHYT, BHXH; những vấn đề cần lưu ý trong việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT; những điểm mới trong Luật BHYT, BHXH (sửa đổi, bổ sung); các quy định về tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện… Ngoài ra, những thắc mắc của người dân về chính sách bảo hiểm đều được cán bộ BHXH tỉnh tư vấn, giải đáp cụ thể.
 
Ông Phan Văn Vựng (thôn 2, xã Biển Hồ) chia sẻ: “Tôi năm nay 60 tuổi rồi, muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa hiểu rõ về Luật BHXH bắt buộc cũng như BHXH tự nguyện. Vì vậy, hôm nay, tôi đến đây để nghe giải đáp những vấn đề còn thắc mắc để có kế hoạch tham gia BHXH tự nguyện thời gian tới”. Chị Nguyễn Thị Liên (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ) cũng cho biết: “Tôi tham gia BHYT 10 năm rồi. Bây giờ, tôi muốn tìm hiểu để tham gia BHXH tự nguyện. Bởi vì, tôi nghe nói tham gia BHXH tự nguyện thì khi về già mình có lương hưu, có BHYT. Tuy nhiên, tôi chưa nắm rõ phương thức, mức đóng ra sao, được hỗ trợ gì nên đến đây để tìm hiểu thêm trước khi quyết định tham gia”.
 
 
Tại các buổi đối thoại chính sách BHXH, BHYT, những thắc mắc của người dân đều được giải đáp cụ thể. Ảnh: N.N
Tại các buổi đối thoại chính sách BHXH, BHYT, những thắc mắc của người dân đều được giải đáp cụ thể. Ảnh: N.N
 
 
Xã Biển Hồ có 7 thôn, làng với trên 8.000 khẩu. Người dân thu nhập chủ yếu từ làm nông và buôn bán nhỏ lẻ. Những năm qua, công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm triển khai nhưng vì nhiều nguyên nhân mà số người tham gia còn thấp. Bà Bùi Thị Minh Hiếu-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã-thông tin: Số hộ tham gia BHYT hộ gia đình đạt khoảng hơn 80%. So với yêu cầu của xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thì tỷ lệ này còn thấp (phải đạt trên 85%). Xã có 2 làng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, nhận thức của bà con về việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình còn hạn chế. “Đảng ủy xã đang tập trung chỉ đạo UBND, Mặt trận và các đoàn thể xã lồng ghép tuyên truyền đến người dân, đoàn viên, hội viên trong các cuộc họp để mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó nâng cao tỷ lệ người dân tham gia”-bà Hiếu nói.
 
Tính đến tháng 5-2020, huyện Chư Pưh có 108 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,39% kế hoạch tỉnh giao; 4.832 người tham gia BHYT hộ gia đình; 559 người tham gia BHYT hộ nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình, tăng 224 người so với cùng kỳ năm trước… Tuy vậy, số người tham gia BHYT hộ gia đình có xu hướng giảm, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện chỉ mới chiếm 0,27% lực lượng lao động. Ông Nguyễn Văn Mau-Giám đốc BHXH huyện Chư Pưh-cho hay: BHXH huyện đang xây dựng kế hoạch kiểm tra một số đại lý thu để kịp thời nắm bắt, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác thu, phát triển đối tượng, đồng thời hướng dẫn đại lý phối hợp với các hội, đoàn thể, thôn, làng, tổ dân phố tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT. Trước mắt, chú trọng đối thoại trực tiếp, tập trung vào các đối tượng tiềm năng để khai thác, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, sau đó nhân rộng ra toàn huyện.
 
 
Các buổi đối thoại chính sách BHXH, BHYT thu hút đông người dân tham gia. Ảnh: N.N
Các buổi đối thoại chính sách BHXH, BHYT thu hút đông người dân tham gia. Ảnh: N.N
 
 
Tính đến hết tháng 5-2020, số lao động tham gia BHXH tự nguyện lũy kế toàn tỉnh là 5.611 người, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2019; có 1.320.784 người tham gia BHYT, tăng 0,12% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Bá Đông-Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT; chú trọng tuyên truyền, đối thoại BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó giúp người dân nắm bắt tốt hơn chính sách này, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.