.
.

Kbang tìm giải pháp ngăn chặn tảo hôn và tự tử

Thứ Năm, 25/06/2020, 06:40 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 23-6, Ban Dân vận Huyện ủy Kbang tổ chức hội nghị bàn giải pháp hạn chế tình trạng tự tử, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 

Ảnh: Ngọc Minh
Ảnh: Ngọc Minh

 

Tại hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này như: tăng cường tuyên truyền trực quan, hình ảnh, chọn đúng đối tượng để tuyên truyền; phát huy vai trò, uy tín của già làng, trưởng thôn; đưa các vấn đề tự tử, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vào hương ước, quy ước của thôn, làng; hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử phạt hành chính để đủ sức răn đe...

Theo báo cáo của Ban Dân vận Huyện ủy Kbang, từ năm 2016 đến tháng 5-2020, huyện có 196 vụ tự tử, làm 170 người thiệt mạng. Các vụ tự tử xảy ra ở 13/14 xã, thị trấn (xã Đak Hlơ không có trường hợp nào); nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân sử dụng rượu bia, nhớ lại chuyện cũ, nảy sinh mâu thuẫn, không thể giãi bày, chia sẻ… Về việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, theo thống kê từ năm 2015 đến nay, toàn huyện có 316 cặp tảo hôn và 3 cặp hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh hạn chế về nhận thức thì việc tảo hôn còn do kết hôn được thực hiện theo tập tục, chỉ cần sự đồng ý của người đứng đầu trong làng hoặc cha mẹ hai bên và sự chứng kiến của dân làng.

 

Ngọc Minh
 

.