.
.

Chuyện về một gia đình trẻ tiêu biểu người Bahnar

Thứ Sáu, 26/06/2020, 06:46 [GMT+7]
.
(GLO)- Tôn trọng, sẻ chia là bí quyết xây dựng hạnh phúc của một gia đình trẻ người Bahnar ở tổ dân phố Plei Ktoh (thị trấn Kông Chro). Họ là đại diện duy nhất của tỉnh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020.
 
 
Cùng nhau phấn đấu
 
Gia đình trẻ mà chúng tôi đang nhắc đến là anh Đinh Văn Hlinh (SN 1992) và chị Đinh Thị Tơn (SN 1990). Họ khá “nổi tiếng” tại thị trấn Kông Chro không chỉ bởi nỗ lực phát triển kinh tế mà còn vì biết cách vun đắp hạnh phúc gia đình.
 
Anh Hlinh chia sẻ: 10 năm trước, anh chị quen nhau nhờ những lần tham gia hoạt động Đoàn rồi nên duyên chồng vợ. Ra riêng với 3 ha đất bố mẹ cho, với anh Hlinh đó là thuận lợi, chỉ cần bản thân chịu khó, tu chí làm ăn. Cưới nhau được 2 năm, họ vui mừng chào đón con gái đầu lòng. Nhận thức trách nhiệm và nghĩa vụ với Tổ quốc, anh Hlinh đã viết đơn xin đi nghĩa vụ quân sự. Một mình chị Tơn ở nhà lo lắng mọi việc ổn thỏa, từ chăm con đến chuyện nương rẫy. 
 
Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Hlinh cùng vợ bắt tay vào phát triển kinh tế. Với một ít tiền tích góp trước đó và vay ngân hàng thêm 50 triệu đồng, họ đầu tư trồng mì và keo lai. Nhờ anh chị chịu khó học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao. Tuy giá mì và keo lai thường xuyên biến động nhưng nhờ biết tính toán tiết giảm chi phí nên gia đình vẫn bảo đảm nguồn thu.
 
 
Gia đình anh Đinh Văn Hlinh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020. Ảnh: T.B
Gia đình anh Đinh Văn Hlinh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020. Ảnh: T.B
 
 
Ổn định về kinh tế, anh chị lại dành dụm để mua thêm đất sản xuất. Hiện tại, gia đình có 6 ha mì, 3 ha keo lai, 10 con bò, 8 con trâu, 100 con gà. Anh Hlinh còn mua 2 chiếc xe công nông để phục vụ sản xuất và làm dịch vụ. Thu nhập mỗi năm từ mô hình kinh tế tổng hợp này là hơn 150 triệu đồng. Vào mùa vụ, anh còn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và thanh niên tại địa phương. Năm 2019, anh Hlinh được UBND huyện Kông Chro tuyên dương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong phát triển kinh tế.
 
Xốc vác, giỏi giang, anh Hlinh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn tổ dân phố Plei Ktoh đã 6 năm nay. Phụ cấp không có nhưng vì  tâm huyết của chồng, chị Tơn vẫn động viên anh cố gắng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Phần mình, chị Tơn chu toàn việc chăm sóc con cái để anh yên tâm cống hiến.
 
Tôn trọng và sẻ chia
 
Nhờ sự đồng lòng trong phát triển kinh tế và sự đồng cảm, sẻ chia trong công việc, gia đình anh Hlinh được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm liền. Chia sẻ về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, chị Tơn cho biết: “10 năm chung sống, vợ chồng mình cũng có những cãi vã nhưng đều biết dừng lại đúng lúc, suy xét vấn đề để tìm cách giải quyết. Từ việc nhà, việc nương rẫy đến chuyện dạy dỗ con cái, cả hai đều cùng chia sẻ”. 
 
 
Chị Đinh Thị Tơn hướng dẫn con gái học bài. Ảnh: T.B
Chị Đinh Thị Tơn hướng dẫn con gái học bài. Ảnh: T.B
 
 
Những điều ấy tưởng chừng rất đơn giản nhưng chính là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Anh chị có 1 bé gái đang học lớp 4 và 1 bé trai mới 3 tuổi. Dù bận rộn nhưng cả hai vợ chồng đều dành thời gian quán xuyến, chia sẻ công việc nên gia đình lúc nào cũng đầm ấm, vui vẻ.  
 
Là một trong 22 gia đình được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tôn vinh, những ngày qua, vợ chồng anh chị nhận được rất nhiều lời chúc mừng của bạn bè, người thân và bà con trong tổ dân phố. Anh Hlinh khiêm tốn nói: “Trong cuộc sống, vợ chồng mình luôn tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau; gặp vướng mắc thì ngồi lại cùng nhau tháo gỡ. Bí quyết giữ gìn hạnh phúc chỉ đơn giản như thế thôi. Giải thưởng này là niềm vinh dự lớn, nhắc nhở tụi mình càng phải phấn đấu nhiều hơn”.
 
THỦY BÌNH
 
.