.
.
(GLO)- Theo thống kê, TP. Pleiku hiện có 6.388 hộ gia đình nuôi chó và mèo, riêng đàn chó là 12.152 con. Đến nay, đã có 6.108 hộ nuôi chó, mèo ký cam kết quản lý vật nuôi. Tuy vậy, tình trạng nuôi chó thả rông, không rọ mõm dẫn đến cắn người vẫn còn diễn ra gây lo ngại cho người dân.
 
 
Tăng cường tuyên truyền, vận động hộ nuôi      
  
Ngày 1-4 vừa qua, tại TP. Pleiku, một con chó thả rông đã cắn tới 16 người. Chỉ trong vài ngày sau đó, hơn 100 người đã phải đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vắc xin phòng bệnh dại vì bị chó cắn. Việc nuôi chó thả rông, không rọ mõm, không có chủ dắt, không tiêm phòng vẫn còn phổ biến. Vì vậy, khi bị chó cắn mà người dân chủ quan không đi tiêm phòng thì sẽ dẫn đến gia tăng số ca tử vong do bệnh dại.
 
 
Cán bộ thú y phường Trà Bá (TP. Pleiku) tuyên truyền, vận động người dân nuôi chó, mèo ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: N.N
Cán bộ thú y phường Trà Bá (TP. Pleiku) tuyên truyền, vận động người dân nuôi chó, mèo ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: N.N
 
 
Nhằm chấn chỉnh tình trạng nuôi chó thả rông trên địa bàn, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ nuôi tuân thủ quy định của pháp luật; đồng thời thực hiện quyết liệt công tác quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm các hộ vi phạm. Bà Nguyễn Thị Ái Nguyên-Chủ tịch UBND phường Trà Bá-thông tin: “Toàn phường có 291 hộ nuôi khoảng 520 con chó. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ quản lý chặt chẽ vật nuôi, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh dại và ký cam kết không thả rông. Đến nay, đã có khoảng 40% hộ ký cam kết. Phường tiếp tục vận động để đảm bảo 100% số hộ đều cam kết quản lý tốt chó, mèo”.
 
Việc triển khai ký cam kết được phần lớn hộ nuôi chó, mèo đồng thuận. Bà Phan Thị Này (tổ 2, phường Trà Bá) chia sẻ: “Gia đình đã chủ động tiêm phòng dại cho chó, đồng thời ký cam kết không thả rông, đảm bảo nuôi xích, nhốt theo quy định”.
 
Còn nhiều khó khăn
 
Bên cạnh các gia đình chấp hành tốt quy định thì vẫn còn không ít hộ chưa thật sự quan tâm vấn đề này. Tình trạng chó thả rông, không rọ mõm trên các tuyến phố ở Pleiku vẫn còn phổ biến. Chị H’Rái (làng Ngó 1, phường Trà Bá) cho biết: “Ở làng có nhiều hộ để chó chạy rông ngoài đường, không rọ mõm. Người lớn còn biết mà tránh chứ sợ mấy đứa nhỏ chạy chơi không cẩn thận sẽ bị chó cắn”. Còn bà Hà Thị Được (làng Chuét 2, phường Thắng Lợi) thì đề nghị: “Nhà nào có chó phải rọ mõm lại, không thì nhốt trong nhà chứ cứ để chạy rông ngoài đường rồi cắn người là không được. Nhiều con chó to đi ra đường, nhìn sợ lắm. Đề nghị chính quyền địa phương phạt mạnh những hộ gia đình để chó cắn người”.
 
 
16 người phải đi tiêm phòng vì bị cùng 1 con chó tấn công ngày 1.4 vừa qua. Ảnh: N.N
16 người phải đi tiêm phòng vì bị cùng 1 con chó tấn công ngày 1.4 vừa qua. Ảnh: N.N
 
 
Mặc dù đã có quy định rất cụ thể về việc xử lý vi phạm đối với những người nuôi chó thả rông, không rọ mõm, không tiêm phòng… nhưng thực tế chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Trong khi đó, việc tiêm phòng dại cho chó, mèo triển khai hàng năm nhưng số vắc xin phân cấp về các địa phương còn rất thấp dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng chưa đạt yêu cầu. Thành phố Pleiku có tổng đàn chó 12.152 con nhưng năm 2019 chỉ được phân cấp 900 liều vắc xin phòng dại, chưa đạt 10% so với tổng đàn. Để đảm bảo số chó được tiêm phòng dại hàng năm đạt cao, thành phố đã triển khai tuyên truyền, vận động các hộ chủ động tiêm phòng cho vật nuôi. Tuy nhiên, việc này vẫn đang gặp khó khăn. Bà Phạm Thị Phê-cán bộ thú y phường Trà Bá-cho hay: “Việc tiêm phòng cho chó tại các làng hiện rất khó khăn. Nhiều hộ đồng thuận nhưng có hộ không chịu hợp tác”.
 
Tại phường Thắng Lợi, tổng đàn chó khoảng 680 con nhưng vắc xin dại cấp về năm 2019 chỉ có 80 liều. Vì vậy, phường thường xuyên vận động các hộ nuôi chủ động tiêm phòng cho chó. Ông Nguyễn Văn Tùng-Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi-cho biết: “Phường chỉ có 1 cán bộ thú y làm việc theo hình thức bán chuyên trách. Do đó, việc hướng dẫn trực tiếp cho người dân còn lúng túng, đôi lúc khó khăn”.
 
Để chấn chỉnh tình trạng nuôi chó thả rông và không tiêm vắc xin phòng bệnh dại, ngành chức năng cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chế tài xử phạt trong lĩnh vực này đã có và việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm sẽ góp phần răn đe, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định trong việc quản lý vật nuôi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.