.
.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong vì nCoV được đền bù hơn 110.000 USD

Thứ Bảy, 08/02/2020, 12:41 [GMT+7]
.
Gia đình Lý Văn Lượng, bác sĩ đầu tiên từng cảnh báo về virus Corona, được bồi thường 117.400 USD sau khi anh mất vì nhiễm nCoV.
 
 
 
 
 Bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh: National Interest
Bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh: National Interest
 
 
Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus Corona nhưng lại bị điều tra vì “phát tán thông tin sai lệch” đã được bồi thường 821.000 nhân dân tệ (117.400 USD) sau khi anh qua đời vì nhiễm nCoV vào sáng 7.2. Thông tin được đăng tải trên tờ The National Interest ngày 8.2.
 
Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc – cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, đã phái một nhóm thanh tra tới Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc ngay ngày 7.2, điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng "để phản hồi lại những vấn đề mà dư luận đặt ra". 
 
Theo Tân Hoa Xã, quyết định phái cử nhóm thanh tra tới Vũ Hán điều tra các vấn đề liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn.
 
Lý Văn Lượng là bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 34 tuổi, là một trong những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về một dịch bệnh "giống như SARS" ở Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019, nhưng bị triệu tập vì "tung tin đồn thất thiệt".
 
Bác sĩ Lý Văn Lượng bị nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi do nhiễm virus Corona mới và qua đời sáng 7.2.
 
Lý Văn Lượng, từ một bác sĩ nhãn khoa vô danh, đã trở thành “người hùng” trong cộng đồng mạng ở Trung Quốc. Cái chết của anh gây xúc động mạnh.  
 
"Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn và tiếc thương sâu sắc, cũng như bày tỏ lòng kính trọng với anh ấy vì đã chiến đấu trên chiến tuyến chống dịch bệnh" - thông cáo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc và chính quyền thành phố Vũ Hán nêu rõ. Trên mạng xã hội Sina Weibo, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cũng bày tỏ sự tiếc thương bác sĩ 34 tuổi.
 
Vào ngày 30.12.2019, Lý đã gửi một tin nhắn cho các bác sĩ trong một nhóm trò chuyện cảnh báo họ về sự bùng phát và khuyên họ nên mặc quần áo bảo hộ để tránh bị lây nhiễm. Điều mà bác sĩ Lý không biết là căn bệnh này chính là một loại virus Corona hoàn toàn mới.
 
Đến cuối tháng 1, bác sĩ Lý quyết định đăng trên Weibo và giải thích những gì đã xảy ra. Bác sĩ Lý mô tả, vào ngày 10.1, anh bắt đầu ho, ngày hôm sau anh bị sốt và 2 ngày sau phải nằm viện. Bố mẹ anh cũng ngã bệnh và được đưa đến bệnh viện.
 
Phải 10 ngày sau đó, đến ngày 20.1, Trung Quốc mới tuyên bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp.
 
Vào ngày 30.1, bác sĩ Lý Văn Lượng lại đăng trên Weibo: "Hôm nay đã có xét nghiệm axit nucleic với kết quả dương tính, mọi thứ cuối cùng đã rõ, tôi đã được chẩn đoán bị nhiễm".
 
 
 
 
 
 
Theo NGỌC VÂN (LĐO)
 
 
.