.
.

(GLO)- Nhân Tháng Hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tuyên dương 17 gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, vị trí xã hội khác nhau nhưng có điểm chung là luôn vun vén, tổ chức tốt cuộc sống, nuôi dạy con cái chu đáo, tích cực đóng góp xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

 

 

Bày tỏ niềm vui khi được tuyên dương, bà Rcom H'Guăch (tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Gia đình tôi có 3 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà. Chồng mất sớm, một mình tôi nuôi 5 đứa con và mẹ già yếu. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các con luôn cố gắng học tập, giúp mẹ việc nhà, việc đồng áng. Điều tôi phấn khởi là dù vất vả thế nào nhưng các con vẫn được đến trường, kiên trì học chữ để hướng đến tương lai tươi sáng hơn”.

 

 Thành viên một số gia đình văn hóa tiêu biểu gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: Đ.Y
Thành viên một số gia đình văn hóa tiêu biểu gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: Đ.Y


 


Ông Nay Kỳ Hiệp-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch: “Thời gian qua, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình được các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai tích cực. Nhờ đó, tình trạng bạo lực gia đình đã được kéo giảm, không còn những vụ bạo lực nghiêm trọng. 17 gia đình văn hóa tiêu biểu đợt này là những tấm gương sáng, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, tránh xa các tệ nạn, tích cực xây dựng gia đình phát triển cả về vật chất và tinh thần”.

Những ước mong, nỗ lực của bà Guăch đã được đền đáp. Người con cả của bà giờ đang công tác trong lực lượng Công an, con thứ 3 làm giáo viên, 3 người còn lại sau khi học hết lớp 12 đang theo học nghề. Bà Guăch cho biết: “Tôi vừa làm mẹ vừa làm cha nên luôn dạy con phải yêu thương, gắn bó, có trách nhiệm chăm sóc gia đình. Tôi thường xuyên nhắc nhở con cháu phải biết cư xử đúng mực, lễ phép với người trên, cư xử hòa nhã, không để hàng xóm láng giềng chê trách, dị nghị. May mắn là các con đều có ý thức nên giữ được nền nếp gia đình”.

Nhờ chịu thương chịu khó, gia đình chị Kpuih H'Phyai (làng Grôn, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) từ hai bàn tay trắng đã làm được nhà, mua được đất sản xuất. Hiện nay, gia đình chị có 8 sào cà phê, 2 ha cao su, 3 ha điều, 2 sào lúa nước. Đặc biệt, chị HPhyai luôn ý thức vai trò quan trọng của người vợ, người mẹ đối với hạnh phúc gia đình. Chị tâm sự: “Vai trò của người phụ nữ trong gia đình quan trọng lắm, phải đảm đang chuyện nhà, nuôi dạy con cái học hành cho tốt. Gia đình muốn hạnh phúc, ấm no, bình đẳng cũng phụ thuộc phần nhiều vào người phụ nữ. Trong thực tế thì vợ chồng tôi cũng có lúc xô xát, nhưng khi chồng nóng thì mình phải nhịn để giữ hòa khí. Có công việc thì vợ chồng cùng bàn bạc, thống nhất để làm”.

Cũng như nhiều hộ ở nông thôn, gia đình bà Dương Thị Thu (thôn Hà Ra, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) gầy dựng cơ ngơi từ quá trình lao động vất vả. Chồng mất năm 2010, mình bà Thu tảo tần gồng gánh xây dựng hạnh phúc cho 3 người con trưởng thành. Bà Thu luôn nhắc nhở các con dù trong hoàn cảnh nào cũng phải coi trọng nhân cách, đạo đức, sống có nghĩa có tình để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Mỗi khi các con có việc gì vướng mắc, bà luôn biết cách bảo ban, cùng tìm ra tiếng nói chung để có hướng giải quyết. “Chính chất keo gắn kết sự yêu thương của tôi với các con giúp chúng làm ăn phát triển, các cháu chăm ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc”-bà Thu cho hay.

Với mong muốn đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, trên cương vị là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Hà Ra, từ năm 2003 đến nay, bà Thu luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới. 15 năm qua, thôn Hà Ra luôn giữ danh hiệu văn hóa. Gia đình bà Thu cũng như 90 hộ khác trong thôn giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa 5 năm liền.

Đã từ lâu mọi người ở thôn Chơ Băng (xã Chư Gu, huyện Krông Pa) đều biết đến cuộc sống hạnh phúc của gia đình chị Nay Luôn. Hàng ngày, vợ chồng chị ra đồng làm việc, tối về lo cơm nước, dạy dỗ con cái học hành. Thấy bà con trong làng cần giúp đỡ ngày công, anh chị đều sẵn sàng hỗ trợ ngay. Đầu năm 2019, gia đình chị Luôn đã tự nguyện nhận 2 cháu gái sinh đôi mới hơn 1 tháng tuổi của người em họ về nuôi. Chị Luôn chia sẻ: “Yêu thương, trân trọng lẫn nhau thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Em họ mình đông con, lại sinh đôi, hoàn cảnh càng thêm khó khăn. Vợ chồng mình nhận con của em về nuôi để em đỡ vất vả cũng là điều tự nhiên”.

 ĐINH YẾN


 

.