.
.
(GLO)- Giờ tan tầm, Phố núi nhộn nhịp, đông đúc. Giữa xe cộ xuôi ngược, 3 cha con nhà nọ mỗi người một xe đạp miệt mài trên đường Võ Thị Sáu. Người cha trạc 40 tuổi với chiếc xe đạp thể thao đi phía ngoài cùng, che chắn cho cô con gái khoảng 10 tuổi và đứa con trai tầm 5 tuổi đang điều khiển chiếc xe đạp phù hợp lứa tuổi. 
 
 
 
 
Cả 3 cha con đều đội mũ bảo hiểm, mang giày thể thao, khuôn mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi. Cậu bé sau khúc cua chệch ra phía ngoài nhanh chóng được người cha nhắc nhở phải luôn bám sát lề đường. Sự kiên nhẫn của cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn khiến ai chứng kiến cũng tấm tắc khen.
 
 
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Có sức khỏe tốt sẽ giúp con người minh mẫn trí tuệ, tăng khả năng trau dồi trí lực (Ảnh minh họa)
 
Có sức khỏe tốt sẽ giúp con người minh mẫn trí tuệ, tăng khả năng trau dồi trí lực. Cơ thể khỏe mạnh, đầu óc tỉnh táo, thoải mái sẽ giúp học tập, làm việc hiệu quả hơn. Rèn luyện thể chất cho con trẻ tưởng như là việc đơn giản nhưng đang bị nhiều phụ huynh bỏ quên. Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ thừa cân hay mang khuôn mặt uể oải, mệt mỏi dù sáng sớm hay chiều muộn. Chúng dường như không có thời gian dành cho hoạt động thể chất bởi lịch học chính khóa, học thêm dày đặc. Lâu dần, khả năng vận động suy giảm, những đứa trẻ cũng không còn nhanh nhẹn, lanh lợi, hoạt bát như lứa tuổi chúng vốn có. Việc học tập cũng vì thế mà ảnh hưởng ít nhiều.
 
Thực tế, việc tạo cho trẻ thói quen rèn luyện sức khỏe nên thực hiện càng sớm càng tốt và phải liên tục duy trì. Kể từ khi con biết đi, biết chạy đã có thể tham gia các trò vận động có sự giúp đỡ, giám sát của cha mẹ như đi trên đường gồ ghề, mặt cỏ, sân cát hay leo cầu thang… Lớn hơn một chút có thể đi xe chòi chân, xe cút kít, xe cân bằng, leo núi mô hình, đá bóng. Khi trẻ càng lớn càng có nhiều môn thể thao để tập luyện như võ, bơi, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, chạy bộ, leo núi... Cha mẹ có vai trò nắm bắt khả năng thể lực, sở thích, năng khiếu để giúp con lựa chọn môn thể thao phù hợp, tạo hứng thú để con duy trì tập luyện đều đặn, không bỏ giữa chừng. 
 
Nếu có thể, các bậc phụ huynh cũng nên tập luyện cùng con để vừa tạo sự gắn kết, vừa có thể cùng rèn luyện nâng cao sức khỏe. Để có một thế hệ tương lai là chủ nhân của đất nước, cùng với phát triển trí lực thì việc rèn luyện thể lực cho trẻ cũng cần được chú trọng ngay từ bây giờ.
 
 KHÔI NGUYÊN
 
 
.