.
.
Cách đây khoảng chục năm, du lịch quả thực là một thú vui cao cấp nằm ngoài danh mục những thứ phải chi tiêu của nhiều gia đình. Đến nay, khi đời sống khá hơn, việc thăm thú đó đây trở nên phổ biến, chi phí không còn là trở ngại. Tuy nhiên việc xách ba lô đến một vùng đất nào lại gặp trở ngại nan giải là thời gian.
 
 
 
 
Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn
 
 
Cuộc sống công nghiệp hóa cuốn người ta quay cuồng theo quỹ đạo của nó khiến chỉ cần dừng lại, dành cho riêng mình những khoảnh khắc ngơi nghỉ một chút thôi đã thấy khó khăn, huống gì cùng nhau vi vu đến phương trời nào đó.
 
Tôi có chị bạn tự nhận mình không giàu có gì nhưng năm nào gia đình chị cũng phải du lịch cùng nhau vài chuyến, chẳng cần những điểm đến sang chảnh nhiều người đến hay những khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng đắt tiền. 
 
Các con chị còn nhỏ nhưng đều rất rành rẽ việc tự thu xếp hành trang cho mỗi chuyến đi, tự tra bản đồ, sử dụng các thiết bị định vị và hơn hết là rất am tường về các địa danh, danh lam thắng cảnh trong cả nước và nhiều nước lân cận. Con chị đứa nào cũng rắn rỏi, khỏe mạnh, ít bệnh vặt và mê du lịch cùng bố mẹ hơn chơi game như nhiều đứa trẻ khác. Theo chị, các khóa học ở trường chỉ dạy những bài học lý thuyết. Những chuyến đi thực tiễn mới cung cấp cho bọn trẻ kỹ năng sống cũng như những kiến thức sống động, phong phú ngoài xã hội.
 
Lê Thị Ngọc Vi (thanhnien)
.