.
.
(GLO)- Ngày 10-6 có lẽ là ngày vui nhất của 3 chị em mồ côi H'Yưm, Hyel và Hưng (làng O Đất, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) bởi rất đông bà con dân làng đến chúc mừng các em có căn nhà mới khang trang, sạch đẹp. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi ngôi nhà được dựng xây từ sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện. 
 
 
Hỏi 3 chị em mồ côi H'Yưm (SN 1992), Hyel (SN 2002) và Hưng (SN 2004) thì người dân trong xã Ia Băng hầu như ai cũng biết, bởi hoàn cảnh của 3 chị em rất khó khăn. Hơn 10 năm trước, mẹ mất. Sau đó, cha các em bỏ đi đâu không rõ. 3 chị em H'Yưm nương tựa nhà người chú họ. Cả 3 em đều phải bỏ học nửa chừng để làm thuê kiếm sống. Các em luôn mong muốn có được căn nhà tử tế cho riêng mình.
 
 

 

Đại diện lãnh đạo huyện Đak Đoa và nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương trao chìa khóa tượng trưng cho 3 chị em H'Yưm.
Đại diện lãnh đạo huyện Đak Đoa và nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương trao chìa khóa tượng trưng cho 3 chị em H'Yưm. Ảnh: N.N

 

 


Ông Nguyễn Đình Minh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Băng: “Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ 3 chị em H'Yưm ổn định cuộc sống. Theo đó, xã đã vận động nhóm tình nguyện tuổi trẻ Đak Đoa hỗ trợ xây dựng chuồng nuôi nhốt và tặng 1 cặp bò trị giá 15 triệu đồng; đồng thời, huy động được 5 triệu đồng giúp cải tạo vườn tạp, trồng rau để có thu nhập. Xã sẽ cử người về hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cho 3 chị em. Ngoài ra, nếu có chương trình đào tạo nghề tổ chức tại địa phương thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các cháu được học”.


Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trong chuyến đi khảo sát tại xã Ia Băng, Bí thư Huyện ủy Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ biết đến trường hợp này. Sau đó, lãnh đạo huyện giao Hội Nông dân huyện liên hệ, kết nối với các Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí làm nhà cho các em. Theo đó, Hội Nông dân huyện đã liên hệ với nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương Gia Lai và được sự đồng ý của nhóm. Ngày 17-5, nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà. Căn nhà có diện tích 60 m2 gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, bếp và khu vực vệ sinh. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 120 triệu đồng, trong đó, chi phí tiền vật tư 60 triệu đồng do nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương phối hợp với Hội Showbiz Gia Lai tổ chức đêm nhạc vận động Mạnh Thường Quân đóng góp, phần còn lại do địa phương huy động Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 3), Mặt trận, đoàn thể, người dân chung tay hỗ trợ ngày công.
 
Nhận lời đề nghị của địa phương, Lữ đoàn Pháo phòng không 234 đã cử 8 chiến sĩ tham gia xây dựng ngôi nhà cho chị em H'Yưm với tinh thần trách nhiệm cao. Tổng cộng đơn vị đã đóng góp 126 ngày công. Cùng với đó là sự chung tay góp sức của đông đảo người dân trong làng, trong xã. Anh Lê Khắc Vũ (làng O Ngó, xã Ia Băng) dù hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, là lao động chính của gia đình nhưng đã tự nguyện sắp xếp thời gian tham gia và giúp 10 ngày công. Anh chia sẻ: “Tôi là thợ xây, trung bình tiền công một ngày đi làm của tôi khoảng 350.000 đồng. Tuy nhiên, tôi đã xin nghỉ để đến đây giúp đỡ 3 chị em H'Yưm xây dựng nhà”.
 
Công đầu trong việc xây dựng ngôi nhà cho 3 chị em H'Yưm là nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương Gia Lai. Nhóm được thành lập ngày 18-2-2019 và đây là căn nhà yêu thương đầu tiên do nhóm chủ trì triển khai xây dựng. “Từ thành công lần này, nhóm sẽ có thêm động lực để tiếp tục xây dựng nhiều ngôi nhà yêu thương góp phần giúp đỡ người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Sau lễ bàn giao, chúng tôi đã vận động được nguồn tài trợ và tiếp tục khảo sát để xây dựng ngôi nhà yêu thương thứ hai cho một hộ nghèo tại xã An Phú, TP. Pleiku”-ông Lê Đức Lâu-Trưởng nhóm từ thiện Ngôi nhà yêu thương Gia Lai-cho biết.
 
 NHƯ NGUYỆN
 
.