.
.
(GLO)- Sau hơn 1 năm triển khai phong trào “Vận động hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Prông đã thành lập được 7 Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” với số tiền tiết kiệm gần 400 triệu đồng.
 
 
Dẫn chúng tôi ra phía sau nhà, chị Kpuih Xíu (làng Dơ Ngol, xã Ia Bang) phấn khởi chỉ cho chúng tôi xem con bò gia đình chị mua được năm ngoái từ tiền tiết kiệm. Chị Xíu chia sẻ: “Hàng ngày, vợ chồng tôi đều đi làm thuê, tiền công bình quân 100-200 ngàn đồng/người/ngày. Ngoài ra, mỗi năm gia đình còn thu thêm khoảng 20 triệu đồng từ 7 sào mì. Vậy nhưng cuối năm cũng chẳng dư đồng nào. Do đó, khi chi hội Phụ nữ làng vận động tham gia Câu lạc bộ (CLB), tôi liền đồng ý nhằm học hỏi kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu của các chị em”. Và sau thời gian tham gia tiết kiệm, chị Xíu bộc bạch: “Tiết kiệm không quá khó, mỗi ngày mình chỉ cần bớt lại 10-20 ngàn đồng từ tiền công lao động, cuối năm đã có vài triệu đồng. Năm vừa rồi, tôi mua được 1 con bò. Năm nay, tôi dự định sẽ dùng tiền tiết kiệm cộng với tiền thu hoạch bói 200 cây cà phê để trồng lại 200 trụ hồ tiêu mới chết do mưa nhiều”.
 
 Nhờ tiết kiệm chi tiêu, chị Kpuih Xíu (làng Dơ Ngol, xã Ia Bang) đã mua được bò. Ảnh: P.D
Nhờ tiết kiệm chi tiêu, chị Kpuih Xíu (làng Dơ Ngol, xã Ia Bang) đã mua được bò. Ảnh: P.D
 
Tương tự, chị Rơ Mah Hno (làng Dơ Ngol) cũng đã dùng một phần số tiền tiết kiệm 10 triệu đồng vào việc mua phân bón cho cây trồng, mua xe đạp cho con gái đang học lớp 5 đến trường. Số còn lại, chị cất để phòng khi gia đình có ai đau ốm. Đây là số tiền chị Hno tiết kiệm từ chi tiêu hàng ngày và tiết kiệm từ nguồn thu 500 cây cà phê.
 
Theo bà Kpuih Jer-Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” làng Dơ Ngol, nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay, CLB đã thu hút 21 hội viên tham gia với số tiền tiết kiệm trên 44 triệu đồng. Một số hội viên đã dùng tiền tiết kiệm mua phân bón cho cây trồng, gửi ngân hàng, mua bếp gas... Các hội viên cũng dùng tiền tiết kiệm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn, hoạn nạn.
 
Ở CLB “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” làng Gà (xã Ia Boòng), 15 thành viên cũng đã tiết kiệm được gần 60 triệu đồng. Bà Ksor Pheo-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Boòng-cho biết, ban đầu, khi vận động tham gia CLB, nhiều hội viên cho rằng “tiền chi tiêu hàng ngày không đủ làm sao tiết kiệm”. Tuy nhiên, bằng cách kiên trì vận động, giải thích, hầu hết hội viên đã nhận ra rằng tiết kiệm là giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống, lo cho con cái học tập, phòng khi đau ốm hay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. “Từ đó, hội viên đã từng bước làm theo và mỗi ngày tự nguyện tiết kiệm 5-10 ngàn đồng tiền đi chợ. Nhiều hội viên còn tạo thói quen tự trồng rau, nuôi gà để cải thiện bữa ăn. Thời gian tới, CLB dự kiến sẽ kết nạp thêm hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống”-bà Ksor Pheo cho hay.
 
Trao đổi về hiệu quả phong trào này, bà Trần Thị Lương-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Prông-cho hay, đến nay, toàn huyện đã thành lập được 7 CLB “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” ở các xã: Ia Băng, Ia Bang, Ia Phìn, Ia Drăng, Ia Boòng và Bình Giáo với tổng số 124 hội viên tham gia và đã tiết kiệm được gần 400 triệu đồng. “Qua hơn 1 năm triển khai phong trào, số tiền tiết kiệm tuy chưa lớn song đã phần nào giúp chị em xây dựng được ý thức tiết kiệm và chủ động xây dựng kế hoạch, sắp xếp cuộc sống một cách khoa học hơn. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình CLB ở các xã để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, nhất là hội viên dân tộc thiểu số”-bà Trần Thị Lương nhấn mạnh.
 Phương Dung
 
.