.
.
(GLO)- Xuân này, nhiều gia đình nghèo trên địa bàn huyện Đức Cơ (Gia Lai) sẽ được quây quần đón Tết trong căn nhà mới khang trang. Đó là điều mà có lẽ họ chỉ từng thấy trong giấc mơ.
 
 
Bao năm qua, mẹ con chị Siu Phyun (làng Khóp, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) phải sống trong căn nhà gỗ xập xệ, tồi tàn được làm từ hàng chục năm trước. Chồng mất do đau bệnh, 5 mẹ con chỉ trông vào vài chục gốc điều nên cái nghèo đeo bám dai dẳng. “Mình đi làm thuê nhưng không có việc thường xuyên nên cố gắng lắm cũng chỉ đủ lo cái ăn cho mấy mẹ con”-chị Phyun ngậm ngùi kể về hoàn cảnh gia đình.
 
Cùng làng Khóp còn có trường hợp của bà Kpă H'Kai, năm nay đã gần 60 tuổi, hoàn cảnh khó khăn do chồng mất sớm. Bà và người con trai duy nhất sinh sống trong căn nhà cũ nát đã nhiều năm nhưng chuyện sửa chữa lại căn nhà là không thể bởi 2 mẹ con chỉ lo cái ăn đã khó.
 
 
  Chị Phyun cùng con út tưới nước cho phần móng ngôi nhà đang thi công. Ảnh: L.H
Chị Phyun cùng con út tưới nước cho phần móng ngôi nhà đang thi công. Ảnh: L.H
 
 
Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Phyun và bà H'Kai, vừa qua, Đảng ủy, chính quyền xã Ia Krêl đã đề xuất cho gia đình họ được nhận hỗ trợ từ chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo và bệnh nhân phong của chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (Hội Chữ thập đỏ Hà Nội) cùng với một phần kinh phí đối ứng của UBND huyện Đức Cơ. Anh Nguyễn Hùng Cường-cán bộ văn hóa-xã hội phụ trách công tác chính sách xã Ia Krêl-cho biết: “Toàn xã có 9 hộ được nhận hỗ trợ từ chương trình. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 49 triệu đồng, trong đó chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người góp 30 triệu đồng, phần kinh phí đối ứng của huyện 15 triệu đồng và cán bộ, người lao động công tác tại xã Ia Krêl đóng góp hỗ trợ thêm mỗi hộ 4 triệu đồng. Số tiền trên chỉ dùng để mua vật liệu, phần công sức thi công sẽ huy động từ các lực lượng khác, trong đó Công an huyện Đức Cơ là đơn vị phụ trách. Hiện nay, tất cả 9 căn nhà đều đã hoàn tất phần móng và chờ giải ngân để thi công các hạng mục tiếp theo”. 
 
Nằm cách trung tâm huyện Đức Cơ chỉ 3 km nhưng xã Ia Krêl hiện vẫn còn nhiều hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Theo anh Cường, toàn xã hiện có 211 hộ nghèo và 267 hộ cận nghèo trong tổng số 2.016 hộ. “Chương trình đã đem đến niềm vui lớn cho những hộ nghèo về một ngôi nhà xây vững chãi giúp tránh nắng, che mưa. Đây là động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”-anh Cường nói.
 
Tương tự, tại xã Ia Lang (huyện Đức Cơ) cũng có 9 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây nhà. Anh Kpuih Jẽh (làng Klũh, xã Ia Lang) phấn khởi nói: “Mấy ngày qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện xuống làm móng để xây nhà cho vợ chồng mình. Được tạo điều kiện làm nhà, vợ chồng mình cũng cố gắng vay mượn thêm 20 triệu đồng đóng góp thêm để làm căn nhà rộng rãi hơn. Không có chương trình hỗ trợ thì chẳng biết đến bao giờ vợ chồng mình mới xây nổi một căn nhà vững chãi”. Nói về ý nghĩa của chương trình, chị Lê Thị Hoài-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Lang-cho hay: Ngoài số tiền 45 triệu đồng hỗ trợ từ huyện và chương trình, địa phương cũng hỗ trợ thêm mỗi hộ 1,5 triệu đồng.
 
Theo thống kê, toàn huyện Đức Cơ hiện còn 2.133 hộ nghèo, trong đó có 1.073 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Sau chuyến khảo sát thực tế tại Đức Cơ vào tháng 11-2017, chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người-một tổ chức thiện nguyện với các thành viên là cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hiện đang sinh sống tại Hà Nội-đã quyết định hỗ trợ cho 70 hộ nghèo và bệnh nhân phong tại 7 xã xây dựng nhà ở. Mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/căn nhà, trong đó có 55 hộ nghèo và 15 hộ bệnh nhân phong. “Mục đích chương trình là nhằm giúp những hộ nghèo và bệnh nhân phong sớm ổn định nơi ăn chốn ở, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó là góp phần cùng với các địa phương xây dựng nông thôn mới”-ông Hoàng Minh Công-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ chia sẻ.
 
Để có thể tận dụng tối đa nguồn kinh phí xây dựng, UBND huyện Đức Cơ đã giao cho 7 đơn vị: Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) và các Đồn biên phòng: Ia Pnôn, Ia Nan, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hỗ trợ thi công. “Hiện nay, các xã đều đang gấp rút triển khai xây dựng nhà ở. Theo chỉ đạo của UBND huyện, tất cả các căn nhà phải được hoàn thành trước ngày 5-1-2019 để các gia đình có nhà mới vui Xuân, đón Tết. Không chỉ đúng yêu cầu tiến độ mà chất lượng công trình cũng phải đảm bảo để mỗi công trình thực sự đem lại niềm vui cho các gia đình”-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ nhấn mạnh.
 
Lê Hòa
 
.