.
(GLO)- Việc mà hầu như ai cũng xem là “chuyện cỏn con” ở đây chính là xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ sự góp sức của cộng đồng, từ đầu năm đến nay, hàng chục hộ dân ở huyện Đak Pơ đã có nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần cải thiện môi trường, xây dựng nông thôn mới.
 
 
Làng Ghép (xã Ya Hội) hiện có 48 hộ là người dân tộc Mông. Nhờ sự tích cực vận động của các cấp, các ngành, bà con trong làng đã nhận thức được sự cần thiết phải có công trình vệ sinh. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh còn hạn chế. 
 
  Chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 giúp bà con làng Hway (xã Hà Tam) làm nhà vệ sinh. Ảnh: N.H
Chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 giúp bà con làng Hway (xã Hà Tam) làm nhà vệ sinh. Ảnh: Nguyễn Hiền
 
Được sự hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chi hội Phụ nữ làng và các đoàn thể đã cùng bà con thành lập các tổ đổi công để giúp các gia đình làm nhà vệ sinh. Trưởng thôn Lý Mạnh Nguyên cho biết: “Đến nay, nhiều hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong tháng 8, chúng tôi hỗ trợ cho 8 hộ còn lại”.
 
Chị Hoàng Thị Mỵ-một người dân trong làng-chia sẻ: Lúc chưa có nhà vệ sinh, việc sinh hoạt gia đình chị rất khó khăn. Chưa bao giờ chị nghĩ đến việc xây một nhà vệ sinh tự hoại vì chi phí tương đối lớn. Nhưng nhờ có chi hội Phụ nữ và các đoàn thể giúp đỡ mà chị đã có một nhà tiêu hợp vệ sinh. Kinh phí xây dựng thì giảm được hơn một nửa. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ya Hội Triệu Thị Luyến thông tin: “Cứ hàng tháng, mỗi lần họp làng hoặc sinh hoạt chi hội Phụ nữ, chúng tôi tuyên truyền về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Nhận thức được điều đó rồi, chị em tham gia rất tích cực. Cứ thế mỗi tháng lại có thêm 3-4 hộ có nhà vệ sinh, chị em cứ thế mà tham gia đổi công”.
 
Còn tại làng Hway (xã Hà Tam), sau khi thống kê số hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, các ngành, đoàn thể của xã đã cùng bàn bạc và góp tiền hỗ trợ hộ khó khăn mua vật liệu. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) giúp công xây dựng. Chỉ trong vòng 1 tháng đã có 19 nhà vệ sinh được bàn giao cho các hộ trong làng. Cũng nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 38 (Sư đoàn Bộ binh 2), 18 hộ tại xã Yang Bắc xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
Tính từ đầu năm đến nay, với cách làm này, toàn huyện Đak Pơ đã có thêm 67 hộ có nhà vệ sinh, góp phần đảm bảo môi trường nông thôn, phòng-chống dịch bệnh cho người dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Nguyễn Hiền
.