.

(GLO)- Những năm qua, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt.

Chuyển biến trong mỗi gia đình

Xây dựng gia đình văn hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc. Là tế bào của xã hội, gia đình có ấm êm thì làng xóm mới bình yên, đất nước mới giàu mạnh. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài đã và đang tác động không nhỏ đến mỗi thành viên trong gia đình, việc xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc càng trở nên cấp bách.

 

Hội thi vẽ tranh gia đình yêu thương. Ảnh: Đ.Y
Hội thi vẽ tranh gia đình yêu thương. Ảnh: Đ.Y

Gia đình anh Lê Văn Tân và chị Nguyễn Thị Hà (tổ 3, phường Ia Kring, TP. Pleiku), nhiều năm qua luôn đi đầu trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại tổ dân phố. Từ năm 2000 đến nay, năm nào gia đình anh chị cũng được địa phương công nhận là gia đình văn hóa. Ngoài việc giữ cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, anh chị luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Khi biết trong xóm có gia đình nào “cơm không lành canh không ngọt”, anh chị đều tìm đến chia sẻ, động viên và “gỡ rối”.  

Hơn 20 năm chung sống, giữa chị Phạm Thị Hiền và anh Nguyễn Văn Mến (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) cũng hiếm khi xảy ra bất hòa mà ngược lại luôn đầm ấm và bình đẳng. Cả 2 vợ chồng đều là công nhân hợp đồng tại Công ty TNHH một thành viên Chè Biển Hồ. Chị Hiền còn đảm nhiệm thêm công việc Tổ trưởng tổ 3 của chi hội Phụ nữ thôn 1. Ngoài việc chăm sóc 5 sào chè, 5 sào cà phê nhận khoán của Công ty thì việc nhà, đưa đón, cơm nước, chăm sóc con đều được cả 2 vợ chồng cùng chia sẻ. Anh Mến cho hay: “Hàng ngày, 2 vợ chồng cùng đi làm như nhau, nếu để vợ làm hết việc nhà và chăm sóc con cái nữa thì vất vả lắm. Tôi nghĩ chồng cũng phải có trách nhiệm gánh vác việc nhà cùng vợ thì gia đình mới hạnh phúc”.

Chị Hiền cho hay, vợ chồng sống với nhau cũng có lúc xảy ra bất đồng quan điểm; gia đình chị cũng không ngoại lệ. Mỗi lần xảy ra bất đồng, thay vì nổi nóng, anh chị bình tĩnh ngồi lại trò chuyện, cùng nhau giải quyết, vì vậy gia đình luôn đầm ấm, yên vui.

Phát huy các giá trị truyền thống

Từ năm 2000, phong trào xây dựng gia đình văn hóa chính thức triển khai trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những nội dung lớn của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ tỉnh đến cơ sở luôn chú trọng công tác tuyên truyền về thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, như Luật Hôn nhân-Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình và các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tổ chức hội thi, các buổi giao lưu, tọa đàm và hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu trong toàn tỉnh. Từ đó, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò của việc xây dựng gia đình văn hóa trong sự phát triển của địa phương.

Ngoài Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch là đơn vị chính triển khai thực hiện các nội dung liên quan, các tổ chức, đoàn thể cũng đã vào cuộc, thể hiện ở các mô hình cụ thể, thiết thực, như: Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào thi đua “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; Hội Nông dân với mô hình “Gia đình nông dân hạnh phúc”; Hội Cựu chiến binh với mô hình “Gia đình hội viên gương mẫu”; Hội Người cao tuổi với mô hình “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”...

Đánh giá về phong trào xây dựng gia đình văn hóa trong những năm gần đây, ông Phạm Hồng Phong-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, cho biết: Các gia đình trên địa bàn tỉnh đều phấn đấu thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, qua đó vợ chồng bình đẳng, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và chủ động xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng… Nhờ vậy, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của các thành viên trong gia đình không ngừng được nâng cao, tỷ lệ đăng ký và đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Năm 2017, toàn tỉnh có 256.334/339.819 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 75,43% (năm 2016 đạt 75%).

Để phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình văn hóa, sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy, chính quyền và mỗi gia đình là tiền đề quan trọng làm nên thành công của phong trào. “Vì vậy, Sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho mỗi người dân trong việc xây dựng gia đình văn hóa ở cơ sở. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tổng kết phong trào, biểu dương kịp thời những gia đình văn hóa tiêu biểu ở các xã, thị trấn”-ông Phong nhấn mạnh.

Đinh Yến

.