.
.

Tiến tới đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng:

Hiệu quả công tác của cán bộ là thước đo mọi tiêu chuẩn

Thứ Sáu, 05/06/2020, 12:55 [GMT+7]
.

PGS-TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương cho rằng, để nhận diện việc “đỏ chưa phải là chín”, “cái mã bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong”… chúng ta có nhiều cách, nhưng quan trọng phải đánh giá qua hiệu quả công việc. Đặc biệt, phải dựa vào dân, dựa vào các chi bộ. Ông Quát nhấn mạnh: “Hiệu quả công tác của cán bộ là thước đo mọi tiêu chuẩn nên cần tập trung vào sự hiệu quả của cán bộ chủ chốt của địa phương, bộ ngành trong nhiệm kỳ vừa qua”.

 

 

 

PGS-TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương).Ảnh: Thanh Mạnh
PGS-TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương).Ảnh: Thanh Mạnh


 


Chạy bằng cấp, học hàm, học vị để làm đẹp “cái mã bên ngoài”

Năm 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào đầu năm 2021. Trong đó, công tác nhân sự trước thềm Đại hội được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Trong bài viết “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị Nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong công tác nhân sự phải trung thực, trong sáng, công tâm, khách quan, đặc biệt là phải rất tỉnh táo, tinh tường, “đừng nhìn gà hoá cuốc”, “đừng thấy đỏ tưởng là chín”, đừng chỉ thấy “cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong”...

Trao đổi với PV Lao Động liên quan tới công tác nhân sự trước thềm Đại hội Đảng XIII, PGS-TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: Từ khoá XI, khoá XII, Đảng ta đã đưa ra một loạt các quy định, quy trình về công tác cán bộ, về lấy phiếu tín nhiệm, các quy định khác để ngày càng hoàn thiện hơn công tác cán bộ. Qua đó thẩm tra, sàng lọc, lựa chọn được cán bộ đủ tiêu chuẩn để giới thiệu, lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc thực hiện các quy định này để tránh chọn nhầm, chọn sai cán bộ.

Cũng theo ông Quát, trong bài viết lưu ý về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới nhiều vấn đề rất quan trọng, căn cơ trong việc lựa chọn nhân sự. Nhiều vấn đề đã được khái quát từ thực tiễn trong công tác nhân sự trong thời gian vừa qua.

Nhắc tới lưu ý trong việc lựa chọn nhân sự “đừng thấy đỏ tưởng là chín”, “đừng chỉ thấy cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong”, PGS-TS Đào Duy Quát nhìn nhận: “Lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nói rất sâu sắc”.

Ông Quát phân tích, bây giờ xuất hiện tình trạng chạy bằng cấp, chạy danh hiệu, chạy học hàm, học vị… để làm đẹp hồ sơ. Cho nên nói về mặt hình thức thì đây chính là “đỏ”, là “cái mã bên ngoài”.

“Họ có tiền, có quan hệ và có tham vọng quyền lực thì họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn để có được chức và quyền. Để nhận diện việc “đỏ chưa phải là chín”, “cái sơ sài bên trong”… chúng ta có nhiều cách, nhưng như tôi đã nói phải đánh giá qua hiệu quả công việc. Đặc biệt, phải dựa vào dân, dựa vào các chi bộ” - ông Quát nói.

Đánh giá cán bộ cần cả một quá trình, trên nhiều phương diện

PGS-TS Đào Duy Quát cũng nhấn mạnh: “Hiệu quả công tác của cán bộ là thước đo mọi tiêu chuẩn nên cần tập trung vào sự hiệu quả của cán bộ chủ chốt của địa phương, bộ, ngành trong nhiệm kỳ vừa qua”.

Cùng trao đổi về vấn đề này, PGS-TS Đỗ Xuân Tuất - Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, những vấn đề lưu ý về công tác nhân sự cho thấy, phát biểu rất sâu sắc và ở tầm cao của người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

Theo ông Tuất, tiếp cận dưới góc độ quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ thì có thể nhìn nhận rằng, việc xem xét cán bộ là phải xem xét cả quá trình công tác của họ. Không chỉ quan sát trong một thời điểm mà phải quan sát trong suốt quá trình công tác, nhìn nhận đánh giá về nhiều mặt. Trên cơ sở đó mới có thể chọn đúng, tiến cử đúng cán bộ.

“Nếu tiếp cận dưới quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh  thì cũng có thể soi tỏ được những vấn đề như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có nhắc tới về lưu ý trong công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Đánh giá cán bộ thì phải đánh giá toàn diện không chỉ một mặt mà tất cả các mặt. Trên cơ sở tiếp cận không chỉ đức mà là cả tài, mà đức là gốc của tài năng. Đặc biệt đối với các cán bộ lãnh đạo quản lý thì phải là những cán bộ có đủ tài, có tâm, có tầm” - ông Tuất nói.

 

https://laodong.vn/thoi-su/hieu-qua-cong-tac-cua-can-bo-la-thuoc-do-moi-tieu-chuan-810280.ldo

 

Theo TRẦN VƯƠNG (LĐO)

  

.