.
.

Phó tổng BIDV liên quan đến vụ án Phạm Công Danh thôi chức

Thứ Bảy, 01/09/2018, 15:54 [GMT+7]
.
Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) vừa công bố thông tin, ông Đoàn Ánh Sáng thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc BIDV từ ngày 31/8.   
 

 

 Ông Đoàn Ánh Sáng thôi chức Phó tổng giám đốc BIDV
Ông Đoàn Ánh Sáng thôi chức Phó tổng giám đốc BIDV
 
Ông Đoàn Ánh Sáng sinh năm 1961, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, là đồng hương của Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Từ tháng 1/2013, ông Sáng giữ chức Phó tổng giám đốc, Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV Campuchia (BIDC); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty lương thực Campuchia - Việt Nam (Cavifood); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán BIDV.
 
Trước đó, theo kết quả của cơ quan điều tra, ông Sáng là 1 trong 2 phó tổng giám đốc của BIDV liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và Trầm Bê, người còn lại là Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang. Trong vụ án này, cấp dưới của ông Sáng là ông Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo đã bị truy tố là đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái. Ông Sáng là người đã ký 2 hợp đồng tín dụng cho các công ty của ông Danh vay 1.700 tỉ đồng. 
 
Từ ngày 28 - 30/5 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 26 xem xét, kết luận vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV. Ngoài kết luận ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư còn chỉ ra 2 lãnh đạo khác của BIDV cũng có trách nhiệm để xảy ra sai phạm. 
 
Đó là ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc và ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.
 
Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng kết luận vi phạm của các ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
 
Ở một diễn biến khác, vào hồi tháng 4, ông Đoàn Ánh Sáng đã bán ra 250.000 cổ phiếu BID, thu về 10 tỉ đồng.
 
Anh Vũ (thanhnien)
 
.