.
.

(GLO)- Gần 20 năm làm cán bộ thôn Tân Thủy (xã Ia Ga, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ông Phạm Văn Luận được người dân trong vùng công nhận là cựu chiến binh 2 giỏi. Ông không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Làm kinh tế giỏi

Ông Luận sinh năm 1960 tại xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Năm 1979, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 3 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại nước bạn Lào, ông trở về quê hương xây dựng gia đình. Đến năm 2000, ông quyết định đưa vợ con vào thôn Tân Thủy (xã Ia Pia, nay là xã Ia Ga) lập nghiệp. Thực hiện phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, gia đình ông gieo trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp, khoai, mì, đậu… để tích lũy vốn đầu tư trồng cây dài ngày.

Hiện gia đình ông có gần 9 ha cây trồng các loại, trong đó có gần 5 ha cao su, 2 ha cà phê và hơn 1 ha cây ăn quả. Năm 2021, vườn cây đem về cho gia đình ông nguồn thu hơn 1 tỷ đồng, riêng từ đầu năm đến nay là hơn 700 triệu đồng. Gia đình ông đã được bầu chọn là hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Ông Luận phấn khởi cho hay: “Nếu điều kiện thuận lợi thì thu nhập của gia đình tôi có khả năng đạt 1,3 tỷ đồng vào cuối năm 2022 và khoảng 1,6 tỷ đồng vào cuối năm 2023”.

 

 Ông Phạm Văn Luận bên vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Phạm Văn Luận bên vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư


Cán bộ thôn gương mẫu  

Khi mới thành lập (năm 1985), thôn Tân Thủy chỉ có 35 hộ dân thuộc diện kinh tế mới. Đến nay, thôn có 215 hộ với hơn 1.000 khẩu đến từ 13 tỉnh, thành trong cả nước. “Bà con chăm chỉ làm ăn, xây dựng thôn Tân Thủy thành điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội. Góp công sức vào thành công đó phải kể đến Trưởng thôn Phạm Văn Luận”-ông Rơ Mah Nghĩa-Chủ tịch UBND xã Ia Ga-nhận xét.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Luận luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con giúp đỡ lẫn nhau, chăm lo lao động sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2004 đến năm 2016, ông Luận được người dân tín nhiệm làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. Và từ cuối năm 2016 đến nay, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng thôn. Bất cứ việc gì có lợi cho dân, ông đều năng nổ, nhiệt tình làm đến nơi đến chốn nên được bà con quý mến. Năm 2021, khi Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh triển khai thực hiện Dự án đường liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông, ông phối hợp tuyên truyền, vận động người dân trong thôn bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Gia đình ông đi đầu hiến hơn 500 m2 đất. Sau đó, hơn 20 hộ dân trong thôn có đất thuộc phạm vi tuyến đường này đi qua cũng đã chấp thuận bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Nhờ đó, đoạn đường đi qua địa phận thôn Tân Thủy đã được triển khai thuận lợi, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Với uy tín và hiểu biết của mình, nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong thôn cũng được ông Luận góp công hòa giải thành công. Chẳng hạn như mới đây, gia đình ông Lê Trung Hưng tranh chấp đất ở giáp ranh với gia đình ông Đồng Văn Phát. Khi biết tin này, ông Luận đã tới tận nhà tìm hiểu nguồn gốc từng thửa đất, sự việc cụ thể và phân tích đúng sai, lựa lời khuyên giải để bà con hiểu. Không những thế, ông Luận còn làm cầu nối để gia đình ông Hưng và ông Phát hiểu nhau hơn, sống hòa thuận.

Với nhiều đóng góp, ông Luận vinh dự được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

 

HOÀNG CƯ
 

 

 

.