.
.

Trưởng ban Công tác Mặt trận "nói được, làm được"

Thứ Tư, 22/06/2022, 07:17 [GMT+7]
.

(GLO)- Gương mẫu, tâm huyết, “nói được, làm được” là nhận xét của dân làng Đak Trôk (xã Đak Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) về ông Djin-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng. Những năm qua, ông luôn phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

 

Làng Đak Trôk có 201 hộ với 800 khẩu, 100% là người dân tộc Bahnar. Trước đây, người dân chỉ quen trồng lúa, mì, sản xuất lại manh mún nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, sau đó chuyển sang làm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng, ông Djin luôn trăn trở làm thế nào để bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cải thiện đời sống.

 

Ông cho rằng, muốn dân làng tin và làm theo thì trước hết mình phải nói được, làm được. Vì vậy, ông đã vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư trồng 1 ha cà phê, 1 ha cao su, 6 sào lúa nước. Ngoài ra, ông còn nuôi bò, heo. Hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình kinh tế của gia đình ông Djin, nhiều người dân trong làng đã học hỏi và làm theo. Ông cũng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ dân làng phát triển các mô hình sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.


Anh Hiên (làng Đak Trôk) bộc bạch: “Gia đình tôi trồng gần 7 sào cà phê già cỗi, kém hiệu quả. Tôi thấy ông Djin trồng cà phê hiệu quả nên đến học hỏi. Ông Djin rất nhiệt tình hướng dẫn tôi kỹ thuật cắt tỉa cành, bón phân, thời điểm cần tưới nước cho cây cà phê. Đến nay, vườn cây của gia đình phát triển rất tốt”.
 

  Ông Djin chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hà Phương
Ông Djin chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hà Phương

 

Phát huy vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận làng, ông Djin còn thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không nghe, không tin, không làm theo lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu. Đồng thời, ông vận động người dân duy trì những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông đã phối hợp Trưởng thôn tuyên truyền, giải thích cho bà con thấy rõ lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới, vận động hàng chục gia đình di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh, không thả rông gia súc. Mỗi tháng 2 lần, ông phối hợp cùng Đoàn Thanh niên và Chi hội Phụ nữ làng vận động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa hàng rào, trồng hoa dọc các tuyến đường tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Ông Djin chia sẻ: “Trước đây, người dân trong làng, kể cả gia đình tôi, đều rất khó khăn. Mọi người chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Tôi cố gắng làm gương, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, nắm bắt và áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình. Nhờ chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê, cao su, bây giờ, kinh tế gia đình tôi rất ổn định. Từ đó, tôi đã tuyên truyền dân làng làm theo. Tôi cũng thường xuyên vận động bà con tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường để diện mạo làng xanh-sạch-đẹp”.

Với sự nỗ lực của ông Djin và hệ thống chính trị, người dân làng Đak Trôk đã dần có đời sống ổn định, kinh tế phát triển. Nhiều hộ từng bước vươn lên thoát nghèo, con cái được đi học đầy đủ. Hiện trong làng chỉ còn 12 hộ nghèo, 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2019, làng Đak Trôk được công nhận là làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Võ Nam Trung-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Yă-cho biết: “Ông Djin là người có rất nhiều kinh nghiệm, năng nổ nhiệt tình với công việc được giao. Ông luôn đi đầu tuyên truyền, vận động, tạo sự đoàn kết, đồng thuận của người dân trong triển khai các nhiệm vụ, nhất là thay đổi nếp nghĩ, cách làm và xây dựng nông thôn mới. Đak Trôk được công nhận là làng nông thôn mới có phần không nhỏ công sức của ông Djin. Trong 3 năm liền (2019-2021), ông Djin được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận”.

 

 KHÁNH PHONG

 

 

.