.
.

Nguyễn Văn Hải: Cựu chiến binh năng động, sáng tạo

Thứ Năm, 12/05/2022, 06:55 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhờ sự linh hoạt trong chuyển đổi cây trồng mà cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải (tổ 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải cho hay: Sau gần 5 năm tham gia quân ngũ, năm 1982, ông trở về quê ở xã Sơn Hà (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Năm 1984, hưởng ứng lời kêu gọi đi làm kinh tế mới, ông đưa vợ con vào Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) để lập nghiệp. Qua một thời gian cố gắng làm lụng, ông có chút vốn liếng để mua đất trồng cao su, điều và một số loại cây ngắn ngày. Năm 2004, được người quen giới thiệu, ông quyết định lên định cư tại tổ 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai.

 

Sau khi ổn định chỗ ở, ông mua 16 ha đất ở thị trấn Ia Kha, xã Ia Grăng và xã Ia Pếch để trồng cao su, điều, hồ tiêu. “Vì diện tích quá lớn nên việc đầu tư dàn trải, nhiều khi nguồn thu không đủ bù đắp chi phí, hiệu quả mang lại không cao. Do đó, tôi chuyển sang trồng cà phê và bán bớt diện tích cao su. Đến khi con cái trưởng thành, tôi cho chúng làm riêng, chỉ giữ lại 4 ha”-ông Hải chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Văn Hải chăm sóc mai bonsai. Ảnh: Vũ Thảo
Ông Nguyễn Văn Hải chăm sóc mai bonsai. Ảnh: Vũ Thảo


 

Ông Đinh Tuất-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Ia Kha: “Mô hình trồng xen canh của đồng chí Hải mỗi năm mang về nguồn thu 500 triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Hàng năm, đồng chí đều được các cấp Hội Cựu chiến binh khen thưởng vì thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Đồng chí Hải là điển hình cho bản lĩnh người lính Cụ Hồ, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”.

Theo ông Hải, những năm giá cà phê xuống thấp khiến gia đình gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ nhưng ông không hề nản chí. Ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi để tìm hướng đi mới. Do vậy, ngoài trồng cà phê, ông còn trồng xen 300 cây sầu riêng, 100 cây bơ, 100 cây mít. Năm vừa rồi, sầu riêng và bơ đã cho thu bói. “Trong vườn, tôi quy hoạch bài bản như làm hồ chứa nước, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, áp dụng cách thức chăm sóc hợp lý để tránh lãng phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm”-ông Hải chia sẻ.

Ở tuổi 62 nhưng cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải vẫn luôn tìm tòi hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Cách đây 2 năm, ông đã bỏ ra 200 triệu đồng mua hơn 100 gốc mai rừng để về cấy ghép thành mai bonsai. Ông bày tỏ: “Mình có niềm đam mê với cây cảnh. Lúc đầu ghép là để thỏa mãn đam mê. Nhưng khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, tôi đã mạnh dạn đầu tư thành mô hình kinh tế. Bước đầu, một số cây phát triển tốt, tạo dáng đẹp và ra hoa. Mai bonsai rất khó định giá, người hợp nhãn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua nó. Tôi hy vọng hướng đi này sẽ phù hợp và thành công trong tương lai”.

Nhận xét về hội viên của mình, ông Tô Xuân Vinh-Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ 1-cho hay: “Ông Hải không chỉ sản xuất giỏi mà còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để các hội viên học hỏi làm theo. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ một số hội viên có hoàn cảnh khó khăn như cho mượn vốn, mượn đất, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ người yếu thế, cộng với lối sống hòa đồng, giản dị nên ông Hải luôn được các hội viên yêu mến và quý trọng”.

 

 VŨ THẢO
 

.