.
.

(GLO)- Gần gũi, lắng nghe và hết lòng giúp đỡ người dân là “kim chỉ nam” giúp ông Rơ Châm Yung-Bí thư Đảng ủy xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) làm tốt vai trò của người cán bộ “đầu tàu” trong suốt 10 năm qua. Mới đây, ông được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen vì thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

 

Dù đã quá trưa nhưng ông Yung vẫn không ngần ngại dẫn chúng tôi đến thăm một số mô hình kinh tế trên địa bàn xã Đak Tơ Ve. Ông cho biết, Đak Tơ Ve là xã đặc biệt khó khăn với hơn 85% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trình độ sản xuất của người dân vẫn còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất của người dân là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, ông Yung cùng với tập thể xây dựng và chỉ đạo triển khai các nghị quyết thành chương trình hành động cụ thể nhằm giúp người dân sản xuất hiệu quả.

 

 Ông Yung (bìa trái) thường xuyên tới thăm hỏi tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn. Ảnh: Nhật Hào
Ông Yung (bìa trái) thường xuyên tới thăm hỏi tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn. Ảnh: Nhật Hào


Đặc biệt, xã phối hợp tổ chức nhiều buổi tập huấn, cử cán bộ hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, cây-con giống mới. Đến nay, xã có 881,2 ha cây trồng gồm: cao su, bời lời, mì, lúa, cây ăn quả. “Xã chủ trương duy trì các cây trồng chủ lực như cao su, bời lời, mì và lúa. Đối với cây cà phê không phù hợp với thổ nhưỡng, Đảng ủy xã chỉ đạo chuyển đổi sang canh tác cây trồng khác. Trong năm 2021, xã cũng đã triển khai mô hình trồng cây quýt đường và dổi ghép trên diện tích 1,5 ha. Nếu các mô hình phù hợp thì sẽ nhân rộng trong thời gian tới”-ông Yung nói.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn mì trồng xen với quýt đường, ông A Đứk-Bí thư Chi bộ làng Krah-cho hay: Gia đình ông khai hoang được hơn 6 ha rẫy. Trước đây, ông trồng mì nên thu nhập thấp. Những năm gần đây, nhờ được vay vốn ưu đãi, hướng dẫn kỹ thuật, ông chuyển sang trồng bời lời, cao su và quýt đường. Nhờ đó, đến cuối năm 2019, gia đình ông thoát nghèo. Từ đó đến nay, mỗi năm, ông lãi hơn 100 triệu đồng. “Ngoài gia đình tôi, nhiều hộ dân trong làng cũng được hỗ trợ vay vốn và hướng dẫn chuyển đổi cây trồng phù hợp nên thu nhập được cải thiện đáng kể. Hiện làng Krah chỉ còn 11 hộ nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả”-ông A Đứk thông tin thêm.

Bên cạnh vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, Bí thư Đảng ủy xã còn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành chú trọng vận động xóa bỏ các hủ tục như: tảo hôn, tổ chức ma chay cho người chết kéo dài... Cho rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến cho kinh tế của người dân bị ảnh hưởng, ông Yung đã tổ chức các cuộc họp và quyết liệt trong việc phân công cán bộ chuyên môn, các hội, đoàn thể trực tiếp xuống thôn, làng để tuyên truyền, vận động. Ông Ru A Yuêng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã-cho hay: Trong 3 năm qua, xã đã phát hơn 5.000 tờ rơi bằng 2 thứ tiếng Jrai, Bahnar và tổ chức các buổi tuyên truyền miệng tại thôn, làng hoặc qua các hội nghị, tiếp xúc cử tri để vận động người dân xóa bỏ hủ tục và thực hiện nếp sống văn minh.

Đến nay, toàn xã chỉ còn 86 hộ nghèo (chiếm 15,41%) và 172 hộ cận nghèo. Người dân tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Riêng giai đoạn 2016-2020, người dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, đóng góp 353,5 triệu đồng để mở rộng và bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng hội trường thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, người dân còn đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phòng-chống dịch bệnh. Ông Yung chia sẻ: “Bản thân tôi và các cán bộ ở đây đều phải thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để gần dân hơn nhằm nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả”.

Ông Nguyễn Quang Trường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh-nhận xét: Ông Rơ Châm Yung là cán bộ gương mẫu và trách nhiệm trong công tác. Ông có nhiều sáng kiến tham mưu Huyện ủy trong việc xây dựng các nghị quyết chuyên đề cụ thể liên quan tới công tác xây dựng Đảng, cuộc vận động học tập làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông có những chỉ đạo sát sao trong thực hiện các nghị quyết của cấp trên và các nhiệm vụ ở địa phương, nổi bật là vận động người dân từng bước xóa bỏ các hủ tục, không nghe theo kẻ xấu phá hoại, chăm lo phát triển kinh tế để từng bước vươn lên thoát nghèo.

 

 NHẬT HÀO

 

.