.
.

(GLO)- Không chỉ gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ, ông Puih Nhen-Bí thư Chi bộ làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

 

 Ông Puih Nhen bên con đường hoa do người dân làng Bẹk trồng. Ảnh: Nhật Hào
Ông Puih Nhen bên con đường hoa do người dân làng Bẹk trồng. Ảnh: Nhật Hào

 

Đưa chúng tôi tham quan các tuyến đường được đổ bê tông sạch sẽ với hai bên là những khóm hoa cúc vàng đang khoe sắc rực rỡ, ông Nhen cho biết: Làng Bẹk có 13,43 km đường giao thông nông thôn. Trong đó, 100% đường từ trung tâm xã đến làng và các tuyến đường trục làng, liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa; hơn 50% đường nội làng được cứng hóa. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, Chi bộ, Ban Nhân dân thôn và các đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đóng góp của cải, hiến đất, ngày công làm đường. Riêng từ năm 2013 đến nay, người dân trong làng đóng góp hơn 3.000 ngày công, 785 triệu đồng cùng Nhà nước đổ bê tông hơn 3 km đường nội thôn, làm đường điện chiếu sáng.

Ông Puih Nót là điển hình trong việc đóng góp ngày công, hiến đất làm đường ở làng Bẹk. Ông chia sẻ: Mỗi lần triển khai phần việc nào, ông Nhen cùng với Ban Nhân dân thôn đều tổ chức họp để người dân tham gia bàn bạc. Ông còn tiên phong đóng góp tiền và ngày công để người dân tin tưởng làm theo. Đặc biệt, ông tích cực vận động người dân tham gia dọn vệ sinh các khu vực công cộng, khơi thông cống rãnh, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, trồng con đường hoa, hàng rào xanh để bảo vệ môi trường. Làng Bẹk nhờ đó đã trở nên khang trang, sạch sẽ hơn hẳn.

Không dừng lại ở đó, ông Nhen còn vận động người dân chăm lo lao động sản xuất để nâng cao thu nhập. Đến nay, làng có 120 ha cà phê, 30 ha điều, 45 ha lúa, 10 ha hồ tiêu. Người dân cũng tích cực phát triển chăn nuôi bò, heo và các loại gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người của làng đạt 35 triệu đồng/năm và chỉ còn 5 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo. Ông Nhen chia sẻ: “Để người dân hiểu và tích cực hưởng ứng các phong trào, bản thân tôi và các đảng viên đều phải gương mẫu đi trước. Đặc biệt, chúng tôi vận động người dân chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, triển khai các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để bà con áp dụng”.

 

Ông Nhen vận động hộ Puih Mom di dời chuồng trại ra sau nhà. Ảnh: Nhật Hào
Ông Puih Nhen vận động người dân di dời chuồng nuôi gia súc ra sau nhà. Ảnh: Nhật Hào


Song song với đó, ông Nhen còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Đến nay, làng đã huy động được 173/237 hộ tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ trên 1.223 ha rừng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai. Các hộ chia làm 7 tổ thay nhau tuần tra, thường xuyên canh gác tại các tuyến đường chính dẫn vào rừng để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng. Trưởng thôn Puih Ty cho hay: Chi bộ phân công từng đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, làng không còn tình trạng người dân phá rừng làm rẫy hoặc vào rừng chặt gỗ để làm nhà. Khi phát hiện người lạ vào rừng, bà con đều báo về xã, thôn và Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

 Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Bổn-Chủ tịch UBND xã Ia Bă-đánh giá: Ông Puih Nhen rất tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Nổi bật là ông đã vận động người dân chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới và tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Năm 2020, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp trong xây dựng làng Bẹk trở thành làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để người dân trên địa bàn học tập và làm theo.

 

 NHẬT HÀO

 

.