.
.
(GLO)- Từ tay trắng, bà Cao Thị Ban (Chi hội Phụ nữ tổ dân số 3, thị trấn Chư Prông) từng bước gầy dựng kinh tế gia đình vững chắc, có của ăn của để. Hiện bà là tấm gương sáng về mọi mặt để các chị em học tập, noi theo. 
 
 
Năm 2003, bà Cao Thị Ban được Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông giải quyết nghỉ hưu theo chế độ. Sức khỏe của chồng bà Ban không đảm bảo nên một mình bà phải cáng đáng cả gia đình với 3 người con đang ăn học. Sau nhiều đêm trăn trở, bà quyết định vay mượn vốn để mua 2 ha đất rẫy và 1 con bò sinh sản. Không biết bao nhiêu mồ hôi và cả nước mắt của bà đã đổ trên 2 ha rẫy này với hy vọng một ngày gia đình thoát nghèo. 
 
Trò chuyện với chúng tôi, bà Ban kể: “Thấy trồng cây ngắn ngày thu nhập không cao, năm 2008, tôi chuyển sang trồng cà phê xen với 100 cây sầu riêng. Từ 1 con bò ban đầu, tôi vay thêm tiền mua 5 con nữa, vừa để gầy giống, vừa lấy phân bón cho vườn cây. Mỗi đợt nộp tiền học cho con, tôi bán 1 con bò. Cứ lấy ngắn nuôi dài, cái này đập qua cái kia, dần dần kinh tế gia đình tạm ổn định”. Sự chịu thương chịu khó của bà cũng được đền đáp phần nào khi cà phê được mùa, sầu riêng bắt đầu cho thu hoạch. Có chút vốn cộng với vay ngân hàng, người quen, bà mua thêm 5 ha đất rẫy để mở rộng sản xuất. 
 
Bà Cao Thị Ban chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình. Ảnh: Hà Duy
Bà Cao Thị Ban chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình. Ảnh: Hà Duy
 
Nhờ biết cách canh tác mà 7 ha cà phê trồng xen với 1.000 trụ hồ tiêu, 500 cây sầu riêng, 100 cây bơ booth, 100 cây mít Thái lúc nào cũng xanh tốt, cho sản lượng khá cao. Ngoài ra, bà còn đào 1.000 m­2 ao nuôi cá. Hàng năm, gia đình bà thu hoạch khoảng 25 tấn cà phê nhân, 7 tấn sầu riêng, 3 tấn bơ, 2,4 tấn hạt tiêu, 6 tạ cá các loại... Hỏi về tổng thu nhập mỗi năm, bà Ban cười bối rối: “Tôi không biết, vì cứ bán được bao nhiêu thì trả nợ vay, còn lại đầu tư vào vườn cây. Tôi vừa xây tường bao kiên cố toàn bộ diện tích rẫy và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Nói chung, cuộc sống bây giờ cũng ổn định rồi”. 
 
Dù đã 63 tuổi nhưng những người xung quanh vẫn hiếm khi thấy bà có mặt ở nhà. Mặc dù thuê người chăm sóc vườn, nhưng bà vẫn tự mình đeo bình phun thuốc trị sâu, rầy cho vườn cây. Ở cái tuổi mà hầu như người ta đã nghỉ ngơi nhưng bà vẫn có thể trèo lên cây sầu riêng bọc quả để tránh bị sóc ăn. “Nhiều đêm tôi gần như thức trắng để tìm hiểu thêm phương pháp chăm sóc vườn cây sao cho hiệu quả. Mình phải gắn bó với vườn cây, phải biết được cây đang thiếu cái gì để bổ sung đầy đủ”-bà Ban tâm sự.
 
Nhận xét về bà Ban, chị Đinh Thị Hà-Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Chư Prông-không tiếc lời khen: “Bà Ban là tấm gương để chị em phụ nữ học tập. Bất cứ ai muốn học hỏi cách làm kinh tế cũng được bà nhiệt tình hướng dẫn. Đặc biệt, đối với công tác xã hội, cuộc vận động quyên góp, ủng hộ nào bà đều tham gia rất tích cực”.    
 
HÀ DUY
 
.