.
.

Tuổi trẻ sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Thứ Tư, 07/07/2021, 09:08 [GMT+7]
.

(GLO)- Đến nay, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Qua đó, ĐVTN đã phát huy tinh thần xung kích trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Sáng 6-7, Tỉnh Đoàn tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những mô hình, cách làm sáng tạo

Huyện Đoàn Chư Păh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đánh giá cao vì thực hiện có hiệu quả mô hình “Đa dạng hóa các hình thức tổ chức thực hiện việc học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với các đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi như: hội thi kể chuyện về Bác Hồ, vẽ tranh với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi”, ngoại khóa “Thanh niên Chư Păh làm theo lời Bác”… Nhiều mô hình, cách làm hay từ thực tiễn đã được giới thiệu trong từng hoạt động, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Các hoạt động đã khơi dậy tình cảm tốt đẹp, lòng thành kính đối với Bác Hồ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc; góp phần làm chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện của ĐVTN.

 

Anh Trịnh Công Duy-quyền Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh chia sẻ mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Phan Lài
Anh Trịnh Công Duy-quyền Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh chia sẻ mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Phan Lài


Anh Trịnh Công Duy-quyền Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh-cho biết: “Việc học tập và làm theo Bác là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác Đoàn hàng năm. Huyện Đoàn đã đa dạng các hoạt động, hình thức phù hợp với từng độ tuổi. Bên cạnh đó, những tấm gương cán bộ Đoàn tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác đã được Huyện Đoàn tuyên dương và tạo sự lan tỏa sâu rộng”.

Mô hình “Giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng dân tộc” do Huyện Đoàn Chư Sê triển khai cũng được Tỉnh Đoàn biểu dương. Với mục đích giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Huyện Đoàn Chư Sê đã chỉ đạo các Đoàn xã thành lập đội cồng chiêng, đồng thời, hỗ trợ các đội mới thành lập (mỗi đội được nhận 5 triệu đồng). Hiện nay, 12/15 xã có đội cồng chiêng, thu hút hơn 250 thanh thiếu nhi tham gia luyện tập thường xuyên.

Để có kinh phí duy trì hoạt động, sửa chữa và mua mới cồng chiêng, các xã đều có mô hình gây quỹ bằng hình thức đổi công, trồng mì, trồng lúa… Đoàn xã Ayun (huyện Chư Sê) là một điển hình. Hiện tại, 6 làng của xã đều có đội cồng chiêng và có tới 14 bộ cồng chiêng; nguồn quỹ của mỗi làng trung bình khoảng 10-50 triệu đồng/năm. Từ nguồn quỹ này, Đoàn xã mua cồng chiêng, tặng quà và hỗ trợ ĐVTN sửa chữa nhà ở. Hàng năm, Huyện Đoàn đều phối hợp tổ chức liên hoan biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca để tạo cơ hội cho các đơn vị giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-cho hay: “Việc thành lập các đội cồng chiêng đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ toàn huyện. Khi thanh niên dân tộc thiểu số phát huy được sở trường sẽ tích cực tham gia các hoạt động Đoàn; việc tập hợp đoàn kết thanh niên cũng dễ dàng hơn”.

Lan tỏa phong trào

Sau 5 năm triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi ngày càng được nâng lên. Học và làm theo lời Bác dần trở thành việc làm thường xuyên của các tổ chức Đoàn và ĐVTN.

 

 Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05. Ảnh: Phan Lài
Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Ảnh: Phan Lài

 

Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen cho 12 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Nhằm tạo môi trường, động lực để ĐVTN phấn đấu, các tổ chức Đoàn đã triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội với các chương trình tiêu biểu như: “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện”… 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện hơn 5.500 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 73,2 tỷ đồng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 28.500 lượt thanh thiếu nhi và người dân; tặng trên 14.600 suất quà với tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tập trung triển khai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 166 ngàn lượt ĐVTN, trong đó có hơn 16,8 ngàn ĐVTN được giới thiệu việc làm… Mỗi phong trào, hoạt động đều đáp ứng nhu cầu thiết yếu của ĐVTN và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh-cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chú trọng việc nêu gương, tuyên dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, các tổ chức Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với từng nhiệm vụ cụ thể; xác định những nội dung đột phá để xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn tiên phong, bản lĩnh, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, đưa phong trào Đoàn ngày càng đi lên.

 

PHAN LÀI
 

.