.
.

Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn"

Chủ Nhật, 18/07/2021, 05:33 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, thị xã An Khê luôn quan tâm chăm lo các gia đình chính sách bằng những việc làm thiết thực, giúp họ có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
 
 
Hỗ trợ người có công ổn định cuộc sống
 
Bị nhiễm chất độc da cam từ thời chiến tranh, ông Lê Minh Luận (tổ 1, phường Tây Sơn) thường xuyên đau ốm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngôi nhà của gia đình ông đã xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa, xây mới. Đầu năm 2021, thị xã An Khê đã hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa giúp ông xây căn nhà kiên cố. Không giấu được niềm vui, ông Luận xúc động nói: “Ước mơ được sống cùng con cháu trong ngôi nhà rộng rãi, khang trang đã trở thành hiện thực. Từ nay, gia đình tôi không còn lo về chỗ ở. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ”.
 
Tương tự, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của thương binh Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An), UBND thị xã đã xuất Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 30 triệu đồng để hỗ trợ gia đình ông sửa chữa nhà ở. Vừa sắp xếp đống gạch trước nhà, ông Lực cho hay: Vợ chồng ông đều là thương binh. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây mía, cây mì. Căn nhà làm cách đây gần 20 năm đã xuống cấp mà chưa có điều kiện sửa chữa. “Được thị xã hỗ trợ kinh phí, tôi có tiền mua vật liệu và thuê nhân công. Dự kiến việc sửa nhà sẽ hoàn thiện trong tháng tới. Có chỗ ở ổn định, cả nhà tôi ai cũng vui mừng”-ông Lực phấn khởi nói.
 
Được thị xã hỗ trợ kinh phí, ông Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An) mua vật liệu chuẩn bị sửa chữa nhà. Ảnh: Ngọc Minh
Được thị xã hỗ trợ kinh phí, ông Phạm Tấn Lực (thôn 5, xã Thành An) mua vật liệu chuẩn bị sửa chữa nhà. Ảnh: Ngọc Minh
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND thị xã An Khê đã xuất Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 220 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình chính sách xây dựng, sửa chữa nhà ở. Việc làm ý nghĩa này đã góp phần xoa dịu đau thương, mất mát của các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, giúp họ có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
 
Xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 
 
Thị xã An Khê hiện có 535 đối tượng chính sách và người có công. Thời gian qua, công tác chăm sóc thương-bệnh binh, gia đình chính sách luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Ông Lưu Trung Dũng-Chủ tịch UBND phường An Bình-cho biết: “Trên địa bàn phường có 126 người có công, gia đình chính sách. Hàng năm, chúng tôi rà soát, nắm hoàn cảnh của các đối tượng để có chương trình hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cùng thị xã chung tay hỗ trợ các gia đình chính sách sửa chữa, xây nhà ở. Vào dịp lễ, Tết, ngoài các phần quà của Trung ương, tỉnh, thị xã thì phường cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với gia đình chính sách, người có công”.
 
Chủ tịch UBND thị xã An Khê-Nguyễn Hùng Vỹ (bên phải) thăm chúc Tết gia đình chính sách, nhân dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh Ngọc Minh
Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ thăm gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Ngọc Minh
 
Theo ông Trần Thanh Hải-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã An Khê, những năm qua, thị xã tích cực huy động các nguồn lực đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương-bệnh binh, giúp đỡ thân nhân liệt sĩ và người có công. Cùng với đó, hàng năm, thị xã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công; tích cực, chủ động phối hợp làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra, thị xã tổ chức tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục mai táng phí cho thân nhân người có công; phối hợp với các đơn vị liên quan cấp 370 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách, người có công. Vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, cùng với chuyển trao quà của Chủ tịch nước, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách; tu bổ nghĩa trang liệt sĩ...
 
“Cùng với việc tặng 10 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ) cho người có công có hoàn cảnh đặc biệt, trong dịp 27-7 năm nay, thị xã sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 23 suất quà (600 ngàn đồng/suất) cho các gia đình chính sách, người có công; 500 suất quà (150 ngàn đồng/suất) cho thương-bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học”-ông Hải thông tin.
 
NGỌC MINH
 
.