.
.

Trần Thị Thanh Tuyền: Nữ cán bộ Mặt trận tiêu biểu ở cơ sở

Thứ Năm, 01/04/2021, 05:50 [GMT+7]
.

(GLO)- Hơn 10 năm qua, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), bà Trần Thị Thanh Tuyền đã tích cực tổ chức thực hiện các nội dung, chương trình hoạt động MTTQ ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

 

 

Bà Đoàn Thị Bích Ngọc-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Chi Lăng-cho biết: Những năm qua, bà Trần Thị Thanh Tuyền đã sâu sát tìm hiểu thực tế và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ, nhất là các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Đồng thời, bà thường xuyên hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động người dân. Đến nay, 9/9 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã được củng cố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 

Bà Trần Thị Thanh Tuyền. Ảnh: Thanh Nhật
Bà Trần Thị Thanh Tuyền. Ảnh: Thanh Nhật

 

Đồng thời, bà Tuyền đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền có các giải pháp hỗ trợ người dân, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Tại phường có 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Ia Lang, Châm Nẻh và Ngol Tảh.

 

Bà Tuyền cùng tập thể Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và các đoàn thể tập trung triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đồng thời, chú trọng vận động bà con dân tộc thiểu số bỏ dần những tập tục lạc hậu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết tự vươn lên trong cuộc sống; hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp, trồng và nuôi những loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Đến nay, phường Chi Lăng chỉ còn 11 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo.

Bà H’Bling (người dân làng Ia Lang) bộc bạch: “Năm 2017, tôi được Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tặng 1 cặp bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 7 con. Tôi đã tặng lại cho hộ nghèo khác 1 con trị giá 10 triệu đồng. Hiện nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, xây được nhà ở kiên cố”.

Bà Tuyền cũng dành nhiều thời gian về các làng, tổ dân phố để triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bà phối hợp với các ngành, đoàn thể phường vận động người dân chung sức làm mới 24 đoạn đường với tổng chiều dài 8.978 m, duy tu bảo dưỡng 14 đoạn đường với chiều dài 3.323 m, mắc 115 bóng điện đường hẻm, vận động người dân hiến trên 500 m2 đất để mở đường... Riêng năm 2020, Mặt trận đã vận động người dân đóng góp mắc 19 bóng điện; làm mới 8 đoạn đường giao thông nông thôn với chiều dài 3.891 m và duy tu sửa chữa 2 tuyến đường với chiều dài 750 m.

 

Tại làng Ia Lang, Ban Công tác Mặt trận đã xây dựng được 2 mô hình khuyến nông cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con đóng góp sức người, sức của chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đó, người dân đã góp trên 1.000 ngày công để làm 1.800 m đường bê tông nông thôn, xây dựng tường rào hội trường, sửa chữa giọt nước, nạo vét kênh mương nội đồng và giúp 5 hộ nghèo sửa chữa nhà ở.

 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Chi Lăng phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Nhật
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Chi Lăng phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Nhật

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng-chống dịch Covid-19”, MTTQ phường đã vận động được hơn 23 triệu đồng tiền mặt và trên 400 kg gạo ủng hộ công tác phòng-chống dịch. Đồng thời, MTTQ phường xây dựng 5 điểm rửa tay sát khuẩn công cộng và cấp hơn 1.000 khẩu trang cho các hộ dân tộc thiểu số ở 3 làng; phối hợp cùng UBND, các tổ chức thành viên, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Ông Y Khum-Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku-nhận xét: “Hoạt động của MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Riêng cá nhân Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trần Thị Thanh Tuyền đã được cử tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ X và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc MTTQ Việt Nam, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”.

 

THANH NHẬT

 

.