.
.

(GLO)- Những năm qua, già làng Siu Nhíp là điểm tựa vững chắc của dân làng Xung Beng (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, ông còn được xem như là vị “quan tòa” giúp người dân trong làng tháo gỡ mâu thuẫn, góp phần củng cố khối đoàn kết trong cộng đồng.

 

Làm giàu từ hai bàn tay trắng

Hẹn mãi cuối cùng chúng tôi cũng gặp được già làng Siu Nhíp vào một buổi chiều muộn. Bởi mấy ngày nay, ông cho đàn bò đi ăn xa nhà cách cả chục cây số. Ông bảo phải làm chuồng xa nhà ở để không gây ô nhiễm môi trường và cho đi ăn xa để không phá hoại hoa màu của bà con.

Sở hữu 5 con bò, 1.600 cây cà phê, 200 trụ hồ tiêu và 1,6 ha lúa nước, ông Siu Nhíp được xem là một trong số những hộ làm kinh tế giỏi ở làng Xung Beng. Người dân trong làng không chỉ ngưỡng mộ về sự cần cù lao động mà còn học tập theo cách thức làm ăn của ông. Ngoài ra, ông cũng sẵn sàng giúp đỡ bà con về cây-con giống.

 

Ông Rơ Mah Thìn cho hay: “Ông Siu Nhíp thường khuyên dân làng chăm chỉ làm ăn cũng như hướng dẫn trồng lúa nước, cách cắt tỉa cành cà phê, tưới nước, bón phân thời điểm nào cho phù hợp, giúp cây trồng sinh trưởng tốt”.

 

  Già làng Siu Nhíp (ngồi giữa) trao đổi kinh nghiệm trong công tác hòa giải. Ảnh: Hồng Thương
Già làng Siu Nhíp (ngồi giữa) trao đổi kinh nghiệm trong công tác hòa giải. Ảnh: Hồng Thương


Trước đây, ông Siu Nhíp lập gia đình với hai bàn tay trắng. Nhờ chăm chỉ khai hoang nên ông có hơn 3 ha đất sản xuất. Năm 1992, ông nuôi thêm bò để lấy phân bón. Có thời điểm, ông có hơn chục con bò. Từ thu nhập vườn cây, ông đầu tư vào sản xuất, bán lấy tiền xây nhà và mua thêm đất chia cho các con. Ông chia sẻ: “Từ vườn cây này, mỗi năm, tôi cũng thu được hơn 200 triệu đồng. Sau này, khi không còn sức lao động nữa, tôi cũng sẽ chia lại cho các con”.

“Hạt nhân” đoàn kết dân làng

 


Ông Trịnh Quốc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Drăng: Già làng Siu Nhíp là người có uy tín ở địa phương. Ông luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Mới đây, ông được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2018-2020.
 

Mỗi lần làng có việc gì, ông đều đi đầu và thuyết phục bà con làm theo, đặc biệt là trong quá trình đóng góp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông còn vận động bà con không tổ chức đám cưới, đám tang nhiều ngày; không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; nhắc nhở thanh-thiếu niên trong làng chấp hành tốt pháp luật về giao thông, nghĩa vụ quân sự.

 

“Cách thức của ông Siu Nhíp tuyên truyền, vận động ngắn gọn, đơn giản nhưng dễ hiểu. Nhờ đó, dân làng Xung Beng chấp hành tốt quy định củ pháp luật, các nội quy, quy định của địa phương và hương ước của làng”-anh Phạm Ngọc Sơn-công chức xã Ia Drăng-nhận xét.

Đặc biệt, mỗi năm, ông Siu Nhíp tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ xích mích, mâu thuẫn lớn nhỏ, góp phần giúp bà con xây dựng tình làng nghĩa xóm bền chặt. Đơn cử như năm 2020, ông đã tham gia hòa giải thành công vụ tranh chấp đất kéo dài hơn 1 năm. Theo đó, cách đây 10 năm, khi chuyển lên vị trí mới để cất nhà, ông Siu Jil cho ông Rơ Mah Oel mượn 6 sào đất cạnh nhà để trồng mì và cà phê. Năm 2020, ông Jil muốn lấy lại đất để chia cho các con nhưng ông Oel không đồng ý.

 

Xích mích kéo dài gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở làng. Do đó, ông Siu Nhíp đã bỏ ra nhiều buổi tối đến từng nhà tìm hiểu nguyên nhân. Rồi ông cùng với tổ hòa giải chọn một buổi sáng để “phân xử”. Cuối cùng, ông Oel xin được giữ lại đất để sản xuất và trả 50 triệu đồng tiền công khai hoang đất cho gia đình ông Jil. Cả 2 gia đình đều giải tỏa được khúc mắc, vui vẻ bắt tay làm hòa.
 

 HỒNG THƯƠNG

 

.