.
.

Bí thư Chi bộ Hồ Thị Nhâm: "Muốn làm vì việc chung chứ không muốn nói về mình"

Thứ Tư, 21/04/2021, 11:25 [GMT+7]
.

(GLO)- 14 năm đảm trách vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2 (phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cũng là ngần ấy thời gian bà Hồ Thị Nhâm sát cánh cùng hệ thống chính trị để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng địa phương phát triển.

 

Phải thuyết phục mãi chúng tôi mới gặp được bà Hồ Thị Nhâm bởi quan niệm “Tôi chỉ muốn làm vì việc chung chứ không muốn nói về mình”. Trong lúc trò chuyện, bà Nhâm khiêm tốn bảo: “So với người khác, tôi đã làm được gì đâu, kể ra lại thấy ngại”.

 

 Bà Hồ Thị Nhâm trao đổi với người dân về việc làm cống thoát nước tại các con hẻm. Ảnh: Hồng Thương
Bà Hồ Thị Nhâm trao đổi với người dân về việc làm cống thoát nước tại các con hẻm. Ảnh: Hồng Thương


Bà Nhâm sinh năm 1962 tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1993, bà theo chồng vào Gia Lai và công tác tại Trường THCS Tôn Đức Thắng (TP. Pleiku). Nhờ thành tích trong giảng dạy và sự nhiệt tình tham gia các phong trào mà bà được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn và Phó Bí thư Chi bộ nhà trường. Năm 2007, bà nghỉ hưu. Từ đó đến nay, bà được bầu làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2. Trong vai trò mới, bà Nhâm cũng không ngừng học hỏi kinh nghiệm để sát cánh các hội, đoàn thể triển khai nhiệm vụ.

 

Bà chia sẻ: “Tổ có 379 hộ. Đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt có tới 50% hộ là lao động phổ thông, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. Vì thế, mỗi lần triển khai nghị quyết hay bất cứ nhiệm vụ nào ở địa phương, tôi xác định mình phải gương mẫu đi đầu để cán bộ, đảng viên, người dân làm theo. Điều thuận lợi là hầu hết cán bộ hội, đoàn thể đều là đảng viên và họ cũng rất đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác”.

Điều bà Nhâm tự hào nhất có lẽ là thành tích trong vận động quyên góp ủng hộ các hoạt động nhân đạo. Mỗi năm, tổ huy động bà con đóng góp gần 50 triệu đồng để tặng quà cho người nghèo vào các dịp lễ, Tết. Từ năm 2016 đến nay, tổ đã quyên góp tặng quà cho người nghèo ở làng Wâu (xã Chư Á, TP. Pleiku) 46,5 triệu đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt gần 40 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng-chống dịch Covid-19 hơn 12,2 triệu đồng cùng 6,5 tạ gạo và các nhu yếu phẩm.

 

Hàng năm, Chi bộ đều ra nghị quyết về công tác giảm nghèo. Trên cơ sở đó, tổ dân phố và các hội, đoàn thể hỗ trợ người nghèo tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; đồng thời, thành lập các nguồn vốn xoay vòng giúp nhau vay đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổ chỉ còn 1 hộ nghèo.

 

Ông Lưu Ngọc Đang chia sẻ: “Nhờ được vay gần 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Chi hội Cựu chiến binh, trong 3 năm (2016-2018), tôi có điều kiện để đầu tư trồng 2 sào rau và chăn nuôi bò. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, tôi lãi hơn 30 triệu đồng. Hiện tại, tôi đã trả hết nợ và có thêm vốn để tiếp tục chăn nuôi. Gia đình tôi cũng đã thoát nghèo”.

 

Bà Nhâm thăm mô hình chăn nuôi bò thịt của hộ ông Đang sau nhiều năm được chi hội cựu chiến binh trong tổ cho vay vốn để phát triển kinh tế Ảnh: Hồng Thương
Bà Hồ Thị Nhâm thăm mô hình chăn nuôi bò thịt của hộ ông Lưu Ngọc Đang. Ảnh: Hồng Thương


Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, tổ 2 đã vận động người dân đóng góp hơn 500 triệu đồng xây hội trường và làm mới 9 con hẻm với tổng số tiền trên 1,46 tỷ đồng. Đồng thời, người dân cũng đóng góp kinh phí lắp bóng đèn chiếu sáng trên tất cả các con hẻm để đảm bảo an ninh trật tự.

 

Chỉ tay về con hẻm vừa được nhựa hóa sạch sẽ, ông Lê Đình Thắng cho hay: “Con đường này trước đây bị xuống cấp, lởm chởm đá, đi lại rất khó khăn. Chi bộ đã bàn bạc, sau đó chỉ đạo tổ dân phố để dự trù kinh phí và trình lên UBND phường hỗ trợ làm mới. Sau khi UBND phường hỗ trợ 40 triệu đồng, người dân đóng góp 238 triệu đồng để nhựa hóa con hẻm. Giờ thì bà con đi lại dễ dàng hơn”.

Nhận xét về Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2, bà Văn Thị Liên Cao-Phó Bí thư Đảng ủy phường Hoa Lư-không tiếc lời khen ngợi: “Bà Nhâm là cán bộ năng động, nhiệt tình và gương mẫu trong mọi nhiệm vụ. Với vai trò “đầu tàu”, bà đã lãnh đạo tổ dân phố, Mặt trận, đoàn thể đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ ở địa phương. Nhờ đó, Chi bộ 2 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm liền. Tổ dân phố đạt “Khu dân cư văn hóa 5 năm liền”.

 

Đặc biệt, bà Nhâm được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen về thành tích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 5 năm liền được Đảng ủy phường khen thưởng vì thành tích “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
 

HỒNG THƯƠNG
 

.