.
.

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác dân vận mà ông Prũi-Trưởng thôn Bông (xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã huy động người dân trong làng hoàn thành nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, ông cũng tháo gỡ nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn, góp phần tăng cường đoàn kết cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

 

Làng Bông có đông đồng bào Bahnar, đời sống còn khó khăn. Vì vậy, việc vận động người dân hiến đất, góp ngày công thực hiện chủ trương mở rộng làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi không dễ dàng.

 

Mặc dù nhiều con đường trong làng nhỏ hẹp, đường đất lầy lội cần nâng cấp, làm mới, nhưng do chưa hiểu được ý nghĩa mang lại nên một số hộ dân chưa đồng thuận. Do đó, ông Prũi cùng Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hiến đất mở đường, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông.

 

 

 Ông Prũi vận động người dân làng Bông (xã Ayun, huyện Mang Yang) chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: R'Ô Hok
Ông Prũi vận động người dân làng Bông (xã Ayun, huyện Mang Yang) chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: R'Ô Hok


Ông Prũi cho biết: Làng Bông có 166 hộ với 900 khẩu, trong đó có 15 hộ nghèo. Khó khăn nhất là vận động hộ ông Hri vì vườn cà phê của gia đình ông nằm trong quy hoạch mở rộng con đường mới. Viện lý do diện tích đất canh tác ít nên dù nhiều lần cán bộ xã đến tận nhà để trao đổi, thuyết phục nhưng gia đình ông Hri vẫn không đồng thuận.

 

Để công trình sớm được thi công, ông Prũi cùng hệ thống chính trị của làng tổ chức nhiều cuộc họp, mời gia đình đến giải thích, động viên. Bản thân là Chấp sự của điểm nhóm sinh hoạt tại địa phương, tranh thủ lúc rảnh rỗi, ông Prũi cũng thường xuyên tìm đến nhà ông Hri để trò chuyện. Nhờ vậy, đầu năm 2010, ông Hri đã phá bỏ cà phê, bàn giao đất để mở rộng con đường.

 

Tương tự, gia đình ông Chat cũng đồng ý phá bỏ vườn cà phê bàn giao 250 m2 đất để làm đường. Nhiều hộ dân khác trong làng được ông Prũi “cảm hóa”.

Ngoài vận động các hộ dân hiến đất, ông Prũi còn gương mẫu đi đầu trong việc huy động người dân góp sức để con đường nhanh chóng hoàn thành. Hàng ngày, ông dậy sớm xúc cát, vận chuyển đá, xi măng đến điểm tập kết phục vụ cho việc làm đường.

 

Chứng kiến việc làm của ông, các hộ dân trong làng đã thành lập 7 tổ thi công, người xúc cát, gùi nước, người tham gia giám sát công trình. Nhờ vậy, chỉ sau 20 ngày, con đường bê tông dài 200 m đã hoàn thành trong niềm vui của dân làng.

Cũng từ con đường “ý Đảng, lòng dân” này, nhiều con đường khác với tổng chiều dài hơn 3,6 km cũng lần lượt hoàn thành nhờ sự gương mẫu và nhiệt huyết của ông Prũi. Đến nay, hạ tầng giao thông nông thôn ở làng Bông đã bê tông hóa 100%.

 

Chỉ về những con đường bê tông thẳng tắp chạy qua trước nhà, ông Ram bộc bạch: “Nhờ ông Prũi vận động mà dân làng mình mới có đường đẹp như hôm nay. Giờ đây, bà con trong làng không còn vất vả trong việc đi lại nữa, giao thương thuận tiện hơn”.

Đối với những mâu thuẫn, xích mích của các hộ dân trong làng, bằng uy tín của mình, ông Prũi đã chủ động phối hợp với tổ hòa giải kịp thời giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp, gắn kết tình làng nghĩa xóm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, gây mất ổn định an ninh trật tự, đem lại bình yên xóm làng.

 

Điển hình là vụ mâu thuẫn giữa chị En (làng Atur) và anh Hrưch (làng Bông). Anh Hrưch điều khiển xe máy trong tình trạng say rượu, không có đèn tông vào xe máy của chị En làm chị bị gãy răng và trầy xước khắp người. Sau đó, gia đình chị En đến tận nhà anh Hrưch to tiếng, cãi vã nhiều ngày.

 

Nắm bắt thông tin, ông Prũi cùng tổ hòa giải mời cả 2 gia đình lên giải thích, phân tích đúng sai, khuyên nhủ thấu tình đạt lý khiến họ hiểu ra và làm hòa với nhau. Ông Prũi bày tỏ: “Để bà con nghe theo, trước tiên, mình phải gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, đặc biệt là phải gương mẫu, như thế dân làng mới tin, làm theo”.

Những cống hiến, đóng góp của ông Prũi được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng xứng đáng. Đặc biệt, mới đây, ông Prũi là 1 trong số 30 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được Công an tỉnh tạo điều kiện cho đi tham quan ở tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế.

Nhận xét về ông Prũi, ông Trịnh Thanh Dũng-Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: Làm Trưởng thôn từ năm 2008 đến nay, ông Prũi luôn nhiệt tình, trách nhiệm và năng nổ với công việc được giao. Nhờ làm tốt công tác dân vận mà việc gì đến tay ông Prũi đều hoàn thành xuất sắc.

 

Đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từ việc tuyên truyền vận động nhân dân làm đường làng, ngõ xóm đến bảo đảm an ninh trật tự địa bàn ông Prũi đều làm rất tốt. Ông chính là chỗ dựa vững chắc để dân làng nghe và làm theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 

R'Ô HOK

 

.