.
.

Trần Văn Bình: Người anh cả, người đồng chí chí cốt của tôi

Thứ Ba, 10/11/2020, 09:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Được biết, vào ngày 20-11 tới đây, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức triển lãm về Căn cứ Krong và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Bình (tên thường gọi là Đẳng), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai. Là một người bạn thân thiết của đồng chí, tôi xin có đôi dòng về người đã khuất.
 
 
Ngày 14-3-2018, được phát biểu trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ An Khê, tôi trân trọng dành mấy dòng ca ngợi, tôn vinh anh, dù thật chẳng thấm vào đâu: “Những năm đầu chống Mỹ, huyện 8 (nay là thị xã An Khê) đã trải qua lắm gian nan, bi đát: Một cán bộ đầu hàng phản bội khai báo khiến bể hàng loạt cơ sở. Đồng chí Bí thư huyện ủy Lê Phi Hùng bị bắt, Tỉnh ủy phải điều động đồng chí Trần Văn Bình đến thay thế, cùng đồng chí Mai Xuân Cảnh, cán bộ ở lại, ra sức xây dựng, phục hồi cơ sở. Đồng chí Bình có phương pháp dân vận tốt… Mờ mờ sáng, từ căn cứ núi Hãnh Hót, đồng chí ra bìa rừng, gần rẫy lúa của dân, tìm và bắt liên lạc với cơ sở. Đồng chí thường vác theo một bó roi mây, kèm theo một túi trái cây rừng. Roi mây để tặng cơ sở làm roi cày còn trái cây thì đồng chí gửi cho các cháu bé ở nhà. Lúc thuận lợi, đồng chí lót dép râu ngồi xuống đất, nhỏ giọng hô bài chòi Bình Định cho cơ sở nghe. Nhờ đó, bà con rất thích, mau có tình cảm với cán bộ ta, tạo thuận lợi phục hồi nhanh cơ sở ở thôn xóm và ngay cả trong thị trấn. Thành tích đó được Tỉnh ủy biểu dương, khen ngợi 2 đồng chí Trần Văn Bình, Mai Xuân Cảnh”.
 
Tháng 12-1959, đồng chí Trần Văn Bình đắc cử Tỉnh ủy viên và về cơ quan tỉnh công tác, sau được bổ sung vào Thường vụ Tỉnh ủy. Cuối năm đó, đồng chí trở thành Bí thư Tỉnh ủy, làm bí thư suốt 10 năm, chỉ 1 năm gián đoạn do một đồng chí cấp trên là Khu ủy viên về làm Bí thư để chỉ đạo đợt hoạt động Mậu Thân 1968.
 
Đồng chí Trần Văn Bình phát biểu chỉ đạo công tác tuyên truyền về Hiệp định Paris năm 1973. Ảnh: Lý Vĩnh Hoa
Đồng chí Trần Văn Bình phát biểu chỉ đạo công tác tuyên truyền về Hiệp định Paris năm 1973. Ảnh: Lý Vĩnh Hoa
 
Đồng chí Trần Văn Bình cùng Đảng bộ đã vận dụng sáng tạo chủ trương của Trung ương vào thực tế địa phương, liên tục đưa phong trào Gia Lai vững bước tiến lên, không hề qua lần thoái trào nào! Đồng chí Trần Văn Bình với vai trò lãnh đạo chủ chốt, luôn sâu sát dân, nắm vững khâu then chốt là trụ bám, giữ đất, giành dân liên tục qua 2 chiến lược là chiến tranh cục bộ và Việt Nam hóa chiến tranh. Nhờ đó, vùng ta làm chủ ở Gia Lai rộng lớn nhất so với các tỉnh Tây Nguyên.
 
Trong cuốn hồi ký 70 năm gắn bó, ân tình, đồng chí Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá đồng chí Trần Văn Bình là một Bí thư Tỉnh ủy mẫu mực, luôn nghiêm túc chấp hành kỷ cương, kỷ luật Đảng, chú trọng đấu tranh chống khuynh hướng dao động, hữu khuynh, bỏ đất, mất dân. Đánh giá này quá chính xác, tôi chỉ xin bổ sung thêm: Đồng chí Trần Văn Bình còn là một cán bộ lãnh đạo giàu lòng vị tha, hết lòng yêu thương đồng chí, cấp dưới, với lối sống chân tình cởi mở, kể cả với đồng chí đã phạm sai lầm, không thành kiến vẫn gần gũi, giúp đỡ tiến bộ.
 
Các dòng phác họa trên đây là thực chất những phẩm chất cao quý của đồng chí Trần Văn Bình trong 10 năm lãnh đạo Đảng bộ Gia Lai.
 
ĐỖ HẰNG
 
.