.
.

Người "vác tù và hàng tổng" ở Plei Djriêk

Chủ Nhật, 08/11/2020, 06:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Trong 20 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Plei Djriêk (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai), bà Kpă H’Mi (62 tuổi) không nề hà bất cứ việc gì để giúp đỡ hội viên, phụ nữ. Cũng nhờ “người vác tù và hàng tổng” này mà Chi hội Phụ nữ Plei Djriêk luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua. 
 
 
Bà Kpă H’Mi (bìa phải) giúp cán bộ Tư pháp thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh làm lại giấy khai sinh cho người dân. Ảnh: TRẦN DUNG
Bà Kpă H’Mi (bìa phải) giúp cán bộ Tư pháp thị trấn Nhơn Hòa làm lại giấy khai sinh cho người dân. Ảnh: Trần Dung

 

Vui vẻ bước ra từ nhà bà Kpă H’Mi với tờ đơn xin việc cho cậu con trai lớn, bà Rơ Mah Vân cười nói: “Con trai tôi chuẩn bị vào TP. Hồ Chí Minh xin việc nên tôi qua nhờ chị H’Mi viết đơn. Chữ chị H’Mi đẹp và rõ ràng lắm. Mấy đứa con tôi đi học toàn nhờ chị ấy viết nhãn vở”.
 
Như để chúng tôi hiểu hết sự nhiệt tình giúp đỡ dân làng của bà H’Mi, bà Vân nói thêm: “Chị H’Mi tốt lắm, ai nhờ việc gì cũng giúp. Vợ chồng cãi nhau cũng phải qua gọi chị ấy mới làm hòa được. Chị H’Mi chỉ đi xe đạp thôi nhưng ở đâu bà con cần, chị ấy đều đạp xe tới”.
 
Nghe chúng tôi nói chuyện về bà H’Mi, bà Nay Ngát đi ngang qua cũng góp lời: “Ai không biết dệt vải để may đồ cho chồng con, qua chị H’Mi dạy cho là biết hết. Chuyện gì chị H’Mi cũng biết làm”.
 
Không chỉ sẵn lòng giúp người dân trong làng viết các loại giấy tờ, hòa giải những mâu thuẫn trong cộng đồng, bà H’Mi còn là cánh tay đắc lực của đội ngũ cán bộ thị trấn. Những ngày này, dù đang vào mùa gặt nhưng bà vẫn đến Nhà văn hóa để giúp cán bộ Tư pháp thị trấn làm lại giấy khai sinh cho người dân. Đôi mắt tinh anh không cần đến kính, bà lướt nhanh cây bút trên từng trang giấy với những con chữ rất đẹp và rõ ràng.
 
Chị Siu H’Linh-cán bộ Tư pháp trị trấn Nhơn Hòa-cho biết: “Có việc gì nhờ tới bà H’Mi là nhanh nhất. Bà giỏi, nhanh nhẹn, tháo vát, tinh thần trách nhiệm lại rất cao, luôn đúng giờ dù chỉ đi bằng xe đạp hoặc đi bộ. Bà là người của Hội Phụ nữ nhưng từ tư pháp đến nông dân, văn hóa, y tế… đều nhờ đến khi có công việc liên quan đến làng Plei Djriêk”.
 
Tròn 20 năm nay, bà Kpă H'Mi cùng với chiếc xe đạp của mình đã không quản ngại nắng, mưa, xa ngái đi giúp đỡ bà con. Ảnh: Trần Dung
Tròn 20 năm nay, bà Kpă H'Mi cùng với chiếc xe đạp của mình đã không quản ngại nắng mưa, xa ngái đi giúp đỡ bà con. Ảnh: Trần Dung
 
Được nhiều người khen ngợi nhưng bà H’Mi khiêm tốn bảo: “Tôi chỉ cố gắng để giúp đỡ bà con thôi. Vừa giúp vừa khuyến khích bà con cho con cái đi học, biết cái chữ rồi thì không cần phải nhờ ai viết đơn, giấy tờ gì nữa”. “Mưa dầm thấm lâu”, dân làng Plei Djriêk ngày càng quan tâm đến việc học của con cái. Tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi của làng đạt gần 90%.
 
Nhắc đến chuyện học của lũ trẻ trong làng, ông Siu Jen nói: “Nhờ chị H’Mi mà con tôi đã học xong lớp 12. Bây giờ, nó đang đi làm công nhân trong Bình Dương. Hồi nó học lớp 7, tôi muốn nó nghỉ học để làm rẫy nhưng H’Mi không cho. Nó nghe lời chị H’Mi nên đi học tiếp”.
 
Bà H’Mi luôn nhắc nhở dân làng chăm lo việc học hành cho con cái, cũng bởi nhờ có chữ, bà đã giúp được người dân suốt 20 năm qua. Bà nhớ lại: “Hơn 20 năm trước, tôi vào Hội Phụ nữ vì thấy nhiều lợi ích như: được đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, được hướng dẫn chăm sóc gia đình… Năm 2000, chị em tín nhiệm bầu tôi làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Plei Djriêk”.
 
20 năm qua, bà H’Mi không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một cán bộ phụ nữ tại cơ sở mà còn nhiệt tình giúp đỡ bà con trong mọi việc. Bà Lê Thị Minh Châu-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nhơn Hòa-nhận xét: “Chị H’Mi rất tận tâm với công việc, là người nhanh nhẹn, có trách nhiệm. Nhờ đó, Chi hội Phụ nữ Plei Djriêk luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua”.
 
Ở tuổi 62, bà H’Mi đang tích cực truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ, nhất là các chị em trẻ tuổi trong thôn. Hàng năm, tại Hội thi văn hóa cồng chiêng do huyện Chư Pưh tổ chức, đoàn nghệ nhân Plei Djriêk do bà dẫn đầu liên tục gặt hái thành tích cao ở phần thi dệt thổ cẩm.
 
Ông Huỳnh Văn Lên-Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pưh-nhận xét: “Bà H’Mi không chỉ là thợ dệt giỏi, người múa xoang đẹp mà còn là nhân tố “giữ lửa” cho văn hóa truyền thống dân tộc Jrai của làng Plei Djriêk nói riêng và cả huyện nói chung. Mỗi khi chúng tôi có việc cần tới sự giúp đỡ, bà luôn sẵn lòng”.
 
TRẦN DUNG
 
.