.
.

(GLO)- Với những thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận, ông Kpă Phinh (làng Blôm, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) vinh dự là đại biểu của tỉnh Gia Lai tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020). Trước giờ lên đường, ông phấn khởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi ra Hà Nội nên mừng lắm, vinh dự lắm!”.

 

Ông Kpă Phinh. Ảnh: Phương Dung
Ông Kpă Phinh. Ảnh: Phương Dung

 


Bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Trên cơ sở đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn của Trung ương MTTQ Việt Nam, chúng tôi rà soát và lựa chọn ra đại biểu tiêu biểu. Với những thành tích đạt được, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện định canh định cư, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh tại địa phương, ông Kpă Phinh xứng đáng được vinh danh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước năm 2020.
 

Ông Phinh có gần 3 năm đảm nhận vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Blôm, nhưng có tới 36 năm làm Trưởng thôn. Vì vậy, mọi đổi thay của làng, dù là nhỏ nhất, ông đều tỏ tường.

 

Ông Phinh cho biết, cuối năm 2019 làng Blôm sáp nhập với làng Mơ Năng 1, do đó dân số tăng lên 433 hộ (2.130 khẩu). Thu nhập của người dân trong làng chủ yếu phụ thuộc vào cây mì, cây mía, cây lúa 1 vụ, song do chưa chủ động được nước tưới nên năng suất, hiệu quả cây trồng chưa cao. Gần đây, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ của các cấp, các ngành, bà con đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất và lựa chọn cây trồng phù hợp nên cải thiện đáng kể năng suất, sản lượng cây trồng và cuộc sống.

Một trong những đổi thay dễ nhận thấy nhất và cũng ghi đậm dấu ấn vai trò của ông Kpă Phinh, ấy là diện mạo nông thôn mới với đường làng sạch đẹp, nhà cửa được sắp xếp hợp lý, ngăn nắp... Chia sẻ về điều này, ông Phinh cho hay, thực hiện đề án xây dựng làng nông thôn mới, Blôm đã tiến hành di dời, bố trí, sắp xếp lại 113 ngôi nhà về vị trí mới.

 

Ban đầu, việc vận động di dời cũng gặp khó khăn, do người dân quen với nơi ở và nếp sinh hoạt cũ nên ngại thay đổi. Song với phương châm “muốn nói cho dân hiểu thì cần phải hiểu dân”, ông dành thời gian trao đổi, lắng nghe từng tâm tư, nguyện vọng của dân cũng như tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của bà con để đề xuất hình thức hỗ trợ kịp thời.

 

Ông đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ những thuận lợi khi di dời nhà cửa về vị trí mới như có đất ở rộng rãi, có vườn để trồng cây, trồng rau, có nước sạch... Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tích cực của Trưởng ban công tác Mặt trận làng, chỉ trong thời gian ngắn, các hộ dân đã đồng thuận thực hiện xây dựng làng nông thôn mới.

Để người dân thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn hoặc sát bên nhà ở, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, trước hết ông vận động chính người thân trong gia đình, dòng họ thực hiện. Sau đó, những hộ dân xung quanh thấy được lợi ích rồi làm theo. Đến nay, trên 50% hộ dân trong làng đã làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm cách xa nhà; nhiều hộ đã làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. “Làng hiện có 225 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó 110 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa 3 năm liên tục”-ông Phinh cho hay.

Cách làm của người Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Blôm 66 tuổi Kpă Phinh là mỗi khi tiếp nhận vụ việc, ông đều lắng nghe lý do từ cả hai phía, sau đó, ông phân tích, giải thích cho từng bên hiểu rõ đúng, sai. Có nhiều vụ mâu thuẫn vợ chồng tưởng chừng không thể hàn gắn nhưng với sự thuyết phục của ông, họ đã quay trở lại với nhau. Mới đây nhất, có trường hợp chồng đòi bỏ vợ, sau khi khuyên nhủ không thành, ông đưa lệ làng ra để răn đe. Khi mềm mỏng, khi cứng rắn, áp dụng văn hóa phong tục với pháp luật, ông đã hóa giải nhiều xích mích, mâu thuẫn, giữ cho các gia đình hòa thuận, buôn làng yên ổn.  

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thành Nam-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Tân-nhận xét: “Về phát triển kinh tế gia đình hay nuôi dạy con cái, ông Kpă Phinh đều rất gương mẫu. Ông còn là người uy tín, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, xích mích xảy ra trong làng. Công tác vận động nhân dân di dời nhà cửa về nơi ở mới, thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư theo đề án của huyện, ông Phinh cũng góp tiếng nói quan trọng nhất định”.

 PHƯƠNG DUNG

.