.
.
(GLO)- Nhờ canh tác nhiều loại cây trồng kết hợp chăn nuôi bò, biết tiết kiệm chi tiêu để đầu tư mở rộng sản xuất, mỗi năm, gia đình ông Rơ Ô Thú (buôn Prong, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) thu nhập hơn 300 triệu đồng.
 
 
Khi tách hộ, ông Rơ Ô Thú được cha mẹ cho hơn 2 ha đất để làm vốn. Có đất sản xuất nhưng thiếu vốn, kiến thức và kỹ thuật nên ông chỉ biết trồng mì và lúa rẫy. Đến mùa thu hoạch, gia đình thu về chẳng được bao nhiêu, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Không cam chịu, ông suy nghĩ tìm hướng đi mới để thoát nghèo. Sau khi được tham gia một số lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa rẫy qua trồng mì, lúa nước và điều.
 
Ông chia sẻ: “Qua học hỏi kinh nghiệm từ người Kinh và trên báo chí, tôi nhận thấy, muốn phát triển kinh tế thì phải kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi để hỗ trợ cho nhau phòng khi “được mùa, mất giá”. Do đó, tôi đã vay vốn ngân hàng để mua giống, phân bón. Với phương châm “lấy công làm lãi”, vợ chồng tôi chăm chỉ làm ăn, vừa để trả nợ vừa tích lũy vốn và từng bước mở rộng quy mô sản xuất”.
 
Ông Rơ Ô Thú (bìa trái) mua máy móc để cơ giới hóa sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Ảnh: Gia Hưng
Ông Rơ Ô Thú (bìa trái) mua máy móc để cơ giới hóa sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Ảnh: Gia Hưng
 
Ông Kpă Tới-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Mlah: Ông Rơ Ô Thú luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo trong cách làm ăn, phát triển kinh tế và thường xuyên giúp đỡ các hội viên trong buôn cùng vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất.

Hàng năm, cứ tích góp được ít vốn, ông Thú lại mua thêm đất, thêm bò để mở rộng sản xuất. Đến nay, gia đình ông có 5 ha điều, 8 ha mì, 1 ha lúa nước, còn lại 1 ha trồng cỏ để nuôi hơn 30 con bò. Hiện nay, mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 300 triệu đồng.

 

“Là nông dân thì phải chủ động học hỏi để nâng cao kiến thức, mạnh dạn mở rộng quy mô, đa dạng các loại hình sản xuất và thường xuyên cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”-ông Thú chia sẻ kinh nghiệm.

 
Để tăng năng suất lao động, ông Thú đầu tư gần 1 tỷ đồng mua sắm các trang-thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất. Hiện gia đình ông có 2 máy cày, 1 máy gặt, 1 máy tuốt lúa và 1 xe ô tô tải để phục vụ sản xuất. Ngoài thời gian phục vụ cho gia đình, ông còn làm dịch vụ vận chuyển nông sản, gặt lúa, cày đất... cho bà con trong buôn. Đối với những hộ nghèo và gia đình chính sách thì ông làm giúp mà không lấy tiền.
 
Ông Thú bày tỏ: “Tôi giúp bà con cũng như trước kia gia đình gặp khó khăn đã được nhiều người khác giúp đỡ. Tiền cày đất, tiền chở nông sản hoặc tiền gặt và tuốt lúa cho bà con, tôi thường lấy thấp hơn so với người khác. Nếu gia đình nào có tiền thì trả trước, còn nếu chưa có thì cho họ nợ đến khi thu hoạch mới phải trả. Hoặc có hộ nào khó khăn về nguồn vốn để làm ăn thì tôi cũng giúp cho họ mượn một ít”.
 
GIA HƯNG
 
.