.
.
(GLO)- Học tập và làm theo gương Bác, bà Nay H’Uyên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Băh (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và hết lòng vì người dân.
 
 
Bà Nay H’Uyên chia sẻ: “Làm cán bộ thì không nên nói suông mà phải thể hiện bằng những việc làm cụ thể, phải cùng với cán bộ cơ sở đến từng gia đình tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó mới có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, đem lại hiệu quả cao”.
 
Xã Chư Băh hiện có 965 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 86%. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã thành lập Ban vận động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thành viên ở buôn nào thì phụ trách hướng dẫn người dân ở buôn đó, riêng bà H’Uyên được phân công phụ trách buôn Hiao.
 
Người dân trong buôn chủ yếu trồng mì, mía, bắp và lúa nước 2 vụ. Đối với diện tích mì, mía sau khi thu hoạch, bà H’Uyên vận động bà con luân canh các loại cây trồng ngắn ngày để vừa cải tạo đất vừa có thêm thu nhập. “Mới đầu, người dân không hưởng ứng vì cho rằng không hiệu quả. Do vậy, tôi trực tiếp vận động 1 hộ trong làng làm trước. Thấy được hiệu quả mang lại, một số hộ làm theo. Giờ thì cả buôn cùng làm thêm vụ màu nên có thêm thu nhập”-bà H’Uyên chia sẻ.
 
Bà Nay H’Uyên (bìa phải) vận động người dân buôn Hiao (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nay H’Uyên (bìa phải) vận động người dân buôn Hiao (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đinh Yến
 
 Anh Siu Luôn phấn khởi cho biết: “Nhà mình có 3 ha đất trồng mì và mía. Trước đây, sau khi thu hoạch, mình thường bỏ đất trống để chờ vụ sau. Nhờ chị H’Uyên tuyên truyền, hướng dẫn trồng thêm vụ màu, gia đình mình thu thêm được hơn 10 triệu đồng/vụ”.
 
Trước đây, hầu hết hộ dân ở buôn Hiao đều không có nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau khi được tuyên truyền, vận động, bà con dần thay đổi nhận thức. Thấy được tiện ích của nhà vệ sinh tự hoại, bà con bắt đầu làm theo để giữ vệ sinh môi trường. Không những thế, 100% hộ dân trong buôn Hiao đã di dời chuồng trại ra xa nhà ở; làm chuồng nuôi nhốt gia súc, không thả rông như trước.
 
Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông vừa mới hoàn thành, bà H’Uyên vui mừng cho hay: “Từ trục đường chính đến đường nhánh trong buôn đều đã được bê tông hóa nhờ chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Bà con cùng đóng góp ngày công, hiến đất và di dời hàng rào, cổng ngõ để mở rộng đường”.
 
Không chỉ ở buôn Hiao, đường giao thông của 4 buôn còn lại cũng đã được bê tông hóa, nhà cửa được xây dựng khang trang. Đặc biệt, hầu hết các tuyến đường trong buôn còn được bà con trồng hoa, làm hàng rào ngăn nắp, đảm bảo giao thông thuận lợi. Bà H’Uyên thông tin: “Đến cuối năm 2019, xã Chư Băh chỉ còn 25 hộ nghèo, chiếm 2,59%. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới”.
 
Ông Lê Hữu Thùy-Bí thư Đảng ủy xã Chư Băh-nhận xét: “Bà Nay H’Uyên luôn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc được giao. Với uy tín của mình, bà luôn đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền, bà H’Uyên được Thị ủy Ayun Pa tặng giấy khen về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
HÀ TÂY
 
.