.
.

Đại úy Trần Thị Thu Hường: Nữ quân nhân "Hai giỏi"

Thứ Ba, 06/10/2020, 09:10 [GMT+7]
.
(GLO)- Vượt qua những trở ngại của một nữ quân nhân, Đại úy Trần Thị Thu Hường-nhân viên thư viện Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2019, chị được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tặng bằng khen về điển hình tiên tiến phụ nữ Quân đoàn giai đoạn 2015-2020.
 
 
Hẹn gặp chị trong một buổi chiều cuối tuần khi đã xong công việc cơ quan, chúng tôi cuốn theo câu chuyện của chị lúc nào không hay. Chị Hường tâm sự: “Bố tôi cũng là một người lính nên từ nhỏ tôi đã yêu thích màu áo xanh bộ đội. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, tôi đăng ký làm công nhân viên quốc phòng và được tiếp nhận, giao nhiệm vụ làm nhân viên Thư viện tại Sư đoàn 320. Ước mong từ nhỏ được nối gót theo con đường binh nghiệp của bố đã thành hiện thực. Tuy nhiên là phụ nữ nên mình phải cố gắng nhiều hơn”.
 
Bằng sự nỗ lực hết mình và những thành tích xuất sắc, năm 2006, chị Hường được chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp. Là nhân viên thư viện, công việc hàng ngày của chị là quản lý, bảo quản, nhận và cấp sách, báo cho các đơn vị. Ngoài ra, chị còn tham mưu giúp thủ trưởng các cấp tổ chức hoạt động có hiệu quả Phòng Hồ Chí Minh-nơi sinh hoạt, học tập, nghiên cứu và tham quan của các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
 
Công việc nhiều nhưng chị luôn sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với những loại sách mới, chị dành thời gian tranh thủ đọc trước để nắm nội dung quan trọng, sau đó giới thiệu đến các cán bộ, chiến sĩ cùng đọc để bổ sung kiến thức phù hợp với từng công việc. Bằng tâm huyết với nghề, chị đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến “Quản lý thư viện trên phần mềm Acsess”. Sáng kiến này đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đánh giá cao và triển khai cho nhiều đơn vị áp dụng để quản lý tài liệu, sách báo.
 
Đại úy Trần Thị Thu Hường (ở giữa) kiểm tra heo đất tiết kiệm của hội viên, phụ nữ trong đơn vị. Ảnh: Thiên Thanh
Đại úy Trần Thị Thu Hường (ở giữa) kiểm tra heo đất tiết kiệm của hội viên, phụ nữ trong đơn vị. Ảnh: Thiên Thanh
 
Trên cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Chính trị Sư đoàn 320, chị luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của chị em trong đơn vị. Chị cho hay: “Là nữ quân nhân, ở trong môi trường đặc thù nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn hơn các đồng đội nam giới. Tuy nhiên, công việc cơ quan phải hoàn thành tốt, tham gia huấn luyện đầy đủ các nội dung theo quy định. Đối với gia đình, chúng tôi là người vợ, người mẹ đảm đang để chăm sóc, nuôi dạy các con. Chính vì thế, tôi luôn gần gũi, chia sẻ với chị em hội viên để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, từ đó có hướng giúp đỡ. Đồng thời, tôi cũng đề xuất lãnh đạo, chỉ huy có những giải pháp để giúp đỡ chị em”.
 
Nhờ đó, những năm qua, 100% hội viên Hội Phụ nữ Phòng Chính trị luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Cùng với đó, Hội cũng thực hiện tốt các phong trào thi đua như: “Phụ nữ quân đội đoàn kết-sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng hình ảnh người phụ nữ “4 tốt”...
 
Đặc biệt, giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Hường cùng các hội viên tận dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ làm hơn 100 mũ chắn giọt bắn để giúp các cán bộ quân y khi tiếp xúc với bệnh nhân và phục vụ đội ngũ cán bộ, chiến sĩ kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tại cổng đơn vị.
 
“Tôi may mắn vì chồng cũng là một sĩ quan nên hiểu về công việc của nhau, luôn động viên và chia sẻ khó khăn. Tôi sắp xếp công việc, bố trí thời gian khoa học, hợp lý để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan và chăm lo cho gia đình”-chị Hường tâm sự.
 
Với những thành tích đạt được, Đại úy Trần Thị Thu Hường nhiều năm liền được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2014 đến năm 2018, chị đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến; năm 2019 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tặng bằng khen về điển hình tiên tiến phụ nữ Quân đoàn giai đoạn 2015-2020.
 
Thượng tá Bùi Huy Thể-Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 320: “Đại úy Trần Thị Thu Hường là điển hình tiên tiến của đơn vị. Đặc biệt, chị đã có nhiều sáng kiến áp dụng vào công việc được giao, luôn tìm tòi, học hỏi để ngày càng tiến bộ. Ngoài ra, chị còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng đội để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ cơ quan”.
 
THIÊN THANH
 
.