.
.
(GLO)- Ông Siu Grát-Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Mới đây, ông Grát được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020.
 
 
Ông Siu Grát. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Siu Grát. Ảnh: Hoàng Cư
Sinh ra và lớn lên tại làng Pôk (xã Ia Khươl), cuộc sống của gia đình ông Grát gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, ông luôn cố gắng học hỏi, chăm chỉ làm việc và tiết kiệm để làm gương cho con cháu học tập, quyết tâm xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.  
 
Đến năm 2010, gia đình ông đã có gần 10 ha cây trồng các loại, trong đó có  hơn 4 ha cà phê, hơn 3 ha bời lời, hơn 2 ha cây trồng khác. Đồng thời, ông còn nuôi 15 con bò, 23 con heo và hàng trăm con gà. Có của ăn của để, ông tập trung đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm trang-thiết bị phục vụ sinh hoạt gia đình và sản xuất. Gương mẫu trong cuộc sống và sản xuất, gia đình ông được bầu chọn là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền.
 
Ông Mã Ngọc Tượng-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Păh: “Ông Siu Grát nhiệt thành tham gia công tác Hội NCT và phong trào “Tuổi cao-gương sáng”. Ông không quản sớm khuya phối hợp với cơ quan chức năng, nhà hảo tâm đến thăm hỏi, động viên, trao tặng quà cho các đối tượng. Ông là nhân tố tích cực trong việc vận động cán bộ, hội viên đoàn kết phát huy vai trò NCT thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

 

 

Nói đúng, làm giỏi, thường giúp đỡ mọi người nên ông Grát được bà con trong vùng bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó Trưởng thôn, rồi Trưởng thôn Pôk. Năm 2012, ông được giới thiệu, bầu làm thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Khươl. Từ năm 2015 đến nay, ông là Chủ tịch Hội NCT xã Ia Khươl.

 

Ở cương vị nào, ông cũng nêu gương, lắng nghe ý kiến của bà con, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và tận tụy với công việc. Với uy tín có được, ông đã vận động bà con địa phương tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

 

Ông Trần Quốc Nghị-Chủ tịch UBND xã Ia Khươl-đánh giá: “Ông Siu Grát tính tình cởi mở, tính toán làm ăn giỏi, thường xuyên giúp đỡ bà con trong sản xuất, giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn nên rất có uy tín. Ông nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể, nhất là công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần đoàn kết, xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

 
Trong phong trào và công tác Hội NCT, ông Grát đã có nhiều đóng góp trong việc tập hợp, phát triển hội viên. Xã Ia Khươl có 527 hội viên NCT, trong đó có 154 người thuộc đối tượng chính sách, 117 người từ 80 tuổi trở lên được hưởng chế độ trợ cấp xã hội theo quy định. Ông Rơ Châm Dinh (86 tuổi, ở làng Kach) bộc bạch: “Mình ưng cái việc Grát làm, nhất là giúp đỡ người nghèo, giải quyết mâu thuẫn phù hợp hương ước, quy ước, pháp luật”.
 
Nói về bản thân, ông Siu Grát bộc bạch: “Được bà con tin cậy, mình càng phấn đấu làm tốt nhiệm vụ. Ngày nào còn sức khỏe, mình còn tham gia đóng góp cho công tác Hội”. 
 
HOÀNG CƯ
 
.